Motorsport»Đánh giá & Tư vấn»Tư vấn»Dùng xe ô tô nên thay nhớt ở bao nhiêu km là phủ hợp?

Dùng xe ô tô nên thay nhớt ở bao nhiêu km là phủ hợp?

06:00 - 04/12/2021

Việc thay nhớt đúng thời điểm và quãng đường di chuyển sẽ giúp xế yêu của các bác tài có thể hoạt động an toàn và bền bỉ hơn theo thời gian.

Với bất kể mẫu xe nào bao gồm cả xe máy hay ô tô, việc thay dầu nhớt thường xuyên và định kỳ chính là một trong những yếu tố then chốt giúp đảm bảo khả năng vận hành của động cơ được hiệu quả và ổn định nhất. Bởi, dầu nhớt động cơ sẽ đóng vai trò làm sạch toàn bộ bề mặt, giúp bôi trơn các chi tiết may và phân tán các cặn bẩn trong quá trình hoạt động thành những phần tử siêu nhỏ.

Sau thời gian hoạt động, dầu nhớt động cơ sẽ chuyển sang màu đen, chứa nhiều cặn bẩn bị lắng đọng và không có khả năng sử dụng tiếp. Chính bởi vậy, việc thay thế dầu nhớt động cơ sẽ trở nên cần thiết sau khi chúng đã hoạt động và đáp ứng được công việc sau một quãng đường hoặc thời gian nhất định.

Thông thường đối với những mẫu xe ô tô, nhà sản xuất thường đưa ra khuyến cáo về khoảng cách di chuyển giữa 2 lần thay dầu là 5.000km. Tuy nhiên, tuỳ theo điều kiện sử dụng, thời tiết khí hậu và cả chất lượng nhớt mà khách hàng sử dụng mà việc thay thế có thể diễn ra sớm hơn hoặc muộn hơn.

Cụ thể, với những mẫu xe ít sử dụng hoặc sử dụng nhiều trên các cung đường gồ ghề, xấu và có nhiều bụi bẩn, mức thay dầu được khuyến cáo sẽ nằm trong khoảng 3.000km. Còn với những mẫu xe vận hành thường xuyên trên những cung đường đẹp, việc thay thế dầu nhớt có thể thực hiện sau mỗi quãng đường khoảng 5.000km. Riêng với một số dòng sản phẩm xe sang như Mercedes-Benz, BMW sử dụng các dòng sản phẩm nhớt cao cấp, việc thay thế có thể kéo dài hơn lên đến 8000km/1 lần thay.

Còn với những mẫu xe cũ đã có tuổi đời cao, việc thay thế dầu nhớt đôi khi sẽ không có khuyến cáo nhất định do liên quan đến khả năng vận hành và mức độ sử dụng của người lái. Tuy nhiên để dễ chú ý, chủ xe có thể tiến hành thay thế dầu nhớt ở mức 5.000km tương đương với chu kỳ dành cho một mẫu xe mới.

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link