Motorsport»Đánh giá & Tư vấn»Tư vấn»Là người lái xe lâu năm thì đây là những tật xấu “chết người” bạn cần phải lưu ý

Là người lái xe lâu năm thì đây là những tật xấu “chết người” bạn cần phải lưu ý

09:00 - 15/11/2021

Nếu không thay đổi kịp thời, những tật xấu này của tài xế sẽ có khả năng gây ra những hậu quả khôn lường cho sự an toàn của xe và những người sử dụng.

Để đồ vật, thảm sàn quanh khu vực chân ga

Khi sử dụng xe, thông thường người lái hay có thói quen đặt các đồ vật ở gần mình để dễ sử dụng. Điều này dẫn đến một số trang bị được sắp đặt ở quanh khu vực bàn đạp chân phanh, ga và côn của xe. Tuy nhiên, việc sắp xếp các đồ vật tại khu vực này lại mang đến sự vướng víu, gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình lái và vận hành xe. Để tránh những hậu quả khó lường, các tài xế nên chú ý loại bỏ những đồ vật không cần thiết ra khỏi khu vực này, giúp mang đến không gian thông thoáng nhất khi sử dụng xe.

Treo vật nặng dưới gương chiếu hậu trong xe

Nhiều chủ xe hay có thói quen treo những vật lưu niệm dưới gương chiếu hậu để làm vật trang trí hay thể hiện ý thích, quan điểm của bản thân. Tuy nhiên việc treo những đồ vật tưởng chừng vô hại này lại gây nên những tác động rất lớn cho chủ xe nếu không may xảy ra va chạm. Bởi khi xe phanh gấp, những đồ vật này theo quán tính sẽ văng lên phía trước của xe, trở thành dụng cụ “phá kính” hoàn hảo. Điều này sẽ giúp cho chủ xe không chỉ tốn thêm kha khá tiền sửa chữa mà còn có khả năng gây ra thương tích cho người ngồi trong xe. Chính bởi vậy, để ngăn ngừa những hậu quả ngoài ý mong muốn, các chủ xe hãy nhanh chóng loại bỏ những món đồ nói trên khỏi gương chiếu hậu trong xe của mình nhé.

Uống nước trong chai nhựa 

Để tiện lợi cho quá trình sử dụng, rất nhiều chủ xe thường có thói quen mua và để sẵn nước đóng chai trên xe của mình. Tuy nhiên, những chai nước này nếu để lâu ngày trong xe dưới nhiệt độ cao có thể bị nhiễm độc. Nếu uống vào sẽ gây ra những tác hại không nhỏ cho sức khỏe con người. Chính bởi vậy, đã có rất nhiều nhà khoa học lên tiếng cảnh báo, kêu gọi mọi người hạn chế sử dụng nước đóng chai để trong xe. Nếu bất đắc dĩ, người lái và các hành khách cần phải quan sát và chú ý thật kỹ về mùi và thời hạn sử dụng của nước. Nếu thấy có mùi và vị lạ, hãy bỏ đi sớm để tránh những ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

Sử dụng điều hòa sai cách

Sau khi để xe ngoài trời dưới nhiệt độ cao trong thời gian dài, nhiều lái xe thường có thói quen mở điều hoà lên nấc cao nhất để làm mát nhanh chóng cho xe. Tuy nhiên đây là thói quen cực kỳ gây hại, khi những chất hoá học từ nội thất trong xe  bị biến đổi dưới tác dụng nhiệt vẫn chưa kịp thoát ra ngoài. Điều này về lâu về dài sẽ gây những tác hại khôn lường đến sức khoẻ của tài xế và cả những hành khách đi cùng trên xe. Nghiêm trọng nhất có thể sẽ gây ra ung thư và những tác hại biến đổi gen.

Để hạn chế, người lái khi lên xe nên tiến hành mở cửa và cho mở quạt thông gió trong vòng vài phút để lưu thông không khí. Sau khi các khí độc đã thoát bớt, người lái có thể bắt đầu kéo kính và bật điều hoà xe để sử dụng bình thường.

Ngoài ra trước khi xuống xe, các bác tài cũng nên chú ý tắt điều hoà trước một vài phút và tiến hành mở cửa sổ để người đi trên xe có thể kịp thời thích nghi với môi trường bên ngoài. Hành động này không chỉ giúp cho hành khách kịp thời thích nghi, tránh xảy ra tình trạng sốc nhiệt mà còn giúp bảo vệ điều hoà và gia tăng thời gian sử dụng cho bộ phận quan trọng này.

Lái xe nhiều giờ

Để tiết kiệm thời gian và quãng đường di chuyển, nhiều tài xế thường có thói quen lái xe trong nhiều giờ liền. Việc này không chỉ gây ra những mệt mỏi nhất định cho người lái, mà còn xuất hiện những ảnh hưởng khó lường từ môi trường bên ngoài tác động vào. Một trong số đó có thể kể đến tia cực tím và nhiệt lượng trực tiếp từ mặt trời. Điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng đến làn da của người lái như các bệnh về da liễu hay nghiêm trọng hơn là ung thư da. Tương tự với làn da thì đôi mắt của người lái cũng có khả năng chịu những tác động không nhỏ như: rối loạn thị giác, giảm thị lực hay các bệnh nghiêm trọng như ung thư mi, u hắc tố ác tính.

Để đảm bảo, các tài xế hãy nên chú ý lái xe kết hợp với nghỉ ngơi xen kẽ. Cùng với đó là trang bị những món đồ bảo hộ cho bản thân và chiếc xe của mình như: kính râm, thuốc nhỏ mắt và dán kính tối màu.

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link