Motorsport»Văn hóa xe»Đời sống»Tìm hiểu những tính năng công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn, các bác tài nên biết

Tìm hiểu những tính năng công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn, các bác tài nên biết

15:44 - 11/07/2022

Các công nghệ điện tử và hỗ trợ lái xe an toàn ngày càng được áp dụng rộng rãi trên các mẫu xe ô tô hiện đại. Đây cũng là một tiêu chuẩn lớn trong việc đưa đến quyết định mua xe của người dùng bên cạnh kiểu dáng, giá tiền, khả năng vận hành…

Hệ thống theo dõi xe

Công nghệ này cho phép biết vị trí xe trên toàn cầu, và với sự phát triển của liên lạc di động, các nhà điều hành đội xe có thể thu thập dữ liệu vị trí xe trong thời gian thực. Khi công nghệ phát triển, GPS trở nên rẻ hơn, chính xác hơn và di động hơn, smartphone có thể xác định chính xác vị trí của chúng, và ôtô cũng vậy.

Nhiều loại xe cao cấp có tích hợp ứng dụng cho phép chủ xe theo dõi vị trí. Tuy xe phổ thông không có chức năng này nhưng người dùng có thể mua các thiết bị theo dõi GPS của bên thứ ba để hỗ trợ.

Công nghệ hỗ trợ đỗ xe

Trong bối cảnh chật chội ở các đô thị lớn hiện nay, người dùng ô tô luôn phải vất vả tìm cách đỗ xe trong những bãi xe có diện tích giới hạn. Việc đỗ xe cũng được xem như một thử thách với các tay lái mới, khi phải xoay trở rất nhiều. Tuy nhiên, việc công nghệ hỗ trợ đỗ xe được trang bị ngày càng phổ biến trên các ô tô hạng sang lẫn xe phổ thông, góp phần giúp tài xế rũ bỏ mối lo khi đưa xe vào bãi đỗ.

Với công nghệ này, khi xác định vị trí đỗ xe người lái bắt đầu kích hoạt chức năng đỗ xe tự động thông qua nút bấm được tích hợp trên bảng táp lô. Thông qua cảm biến đo khoảng cách hệ thống sẽ tìm vị trí đỗ xe song song hoặc vuông góc phù hợp, đồng thời máy tính điện tử trung tâm sẽ tự động điều khiển vô lăng, chân ga, phanh… để đưa xe vào vị trí đỗ thích hợp. Một số xe khác sử dụng camera gắn ở trước và sau xe hoặc ra đa để tính toán khoảng cách, vị trí đỗ xe.

Hệ thống cảnh báo điểm mù

Điểm mù là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất mà người điều khiển xe không thể quan sát được thông qua gương chiếu hậu hay nhìn trực tiếp từ vị trí ghế lái. Tầm quan sát của người lái bị hạn chế, khiến việc rẽ hoặc chuyển làn trở nên nguy hiểm, làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm giữa các phương tiện.

Hệ thống cảnh báo điểm mù được trang bị trên một số dòng xe với chức năng phát hiện các vật thể hoặc xe khác nằm trong khu vực điểm mù, sau đó truyền tín hiệu lên gương chiếu hậu và đèn để cảnh báo người lái. Trong một số trường hợp, các hệ thống giám sát điểm mù cũng đưa ra báo động bằng âm thanh.

Camera hành trình

GoPro là thiết bị ghi hình chất lượng cao có kích thước nhỏ, phù hợp để gắn bên trong ô tô. Người sử dụng có thể đặt thiết bị này trên táp-lô hoặc kính chắn gió để theo dõi hành trình đã đi.

Hiện nay, camera 360 độ thậm chí còn giúp người lái có thể quan sát toàn cảnh xung quanh xe, loại bỏ những góc khuất, điểm mù. Thông qua hình ảnh từ camera, tài xế có thể chủ động tránh những tình huống, nhất là khi lái xe hay lùi đỗ trong không gian hẹp.

Đáng nói, camera hành trình rất quan trọng khi xảy ra sự cố va chạm, tai nạn. Khi xảy ra tình huống sự cố, tình huống sẽ được ghi nhận chi tiết, rõ ràng trên camera, giúp lực lượng chức năng có thể xác định ai đúng, ai sai trong vụ tai nạn.

 Túi khí

Theo đúng tên gọi, đây là các túi chứa không khí được bung ra trong khoảng thời gian vài phần nghìn giây khi xảy ra tai nạn, giúp người ngồi trên xe tránh bị va đập, ví dụ vào bảng điều khiển hay táp-lô. Những mẫu xe cao cấp thường được trang bị thêm túi khí rèm, túi khí bên hông xe và cả túi khí bảo vệ đầu gối người lái…

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link