Motorsport»Văn hóa xe»Đời sống»Sau Phú Quốc và Hà Nội, đến lượt xe bus điện của VinBus được đưa vào hoạt động tại TP.HCM

Sau Phú Quốc và Hà Nội, đến lượt xe bus điện của VinBus được đưa vào hoạt động tại TP.HCM

10:00 - 10/03/2022

Việc đưa vào hoạt động các tuyến xe bus điện này được kỳ vọng sẽ mang đến sự thay đổi cho người dân TP.HCM khi ưu tiên sử dụng phương tiện công cộng trong cuộc sống hàng ngày.

Với việc hướng tới phủ “xanh” các dòng xe bus chạy điện thân thiện với môi trường tại các thành phố lớn của Việt Nam, ngày 9/3 vừa qua, VinBus đã chính thức đưa vào hoạt động tuyến xe bus điện tại TP.HCM. Đây là thành phố thứ 3 được đơn vị này đưa vào vận hành các tuyến xe bus điện, sau 2 thành phố trước đó là Phú Quốc và Hà Nội.

Tuyến xe bus đầu tiên của VinBus tại TP.HCM sẽ được đưa thử nghiệm với lộ trình di chuyển từ Vinhomes Grand Park (Thủ Đức) đến Bến xe Bến Thành (Quận 1), với số hiệu là D4. Sẽ có tổng cộng 15 chiếc xe bus của VinBus được đưa vào vận hành luân phiên tại thành phố này, cung cấp tổng cộng 94 chuyến mỗi ngày với tẩn suất 20 phút/chuyến, phục vụ xuyên suốt từ 5 giờ sáng đến 21 giờ 15 phút tối. Thời gian di chuyển giữa 2 điểm đến là 100 phút.

Để sử dụng, khách hàng sẽ chỉ cần bỏ ra chi phí 7.000 đồng/lượt với khách thông thường, trong khi số tiền mua vé trả trước với 30 vé sẽ chỉ là 157.500 đồng. Riêng với những khách hàng là học sinh, sinh viên số tiền bỏ ra để sử dụng dịch vụ của VinBus chỉ là 3.000 đồng, trong khi những khách hàng thuộc nhóm đối tượng chính sách, trẻ em dưới 1,3m cùng người cao tuổi, người khuyết tật sẽ được miễn phí. Để thực hiện thanh toán, các khách hàng có thể chọn lựa sử dụng thẻ chip nội địa hoặc thẻ UniPass do Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng phối hợp với công ty Zion phát hành để thanh toán khi mua vé trực tiếp trên xe bus điện của Vinbus, giúp hạn chế tiếp xúc và đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh như hiện tại.

Bên cạnh mức giá ưu đãi, những mẫu xe bus điện mới tại TP.HCM cũng tạo ấn tượng mạnh với thiết kế hai tông màu xanh lá cây và đen nổi bật, hiện cũng đang được sử dụng cho những tuyến xe khác tại Phú Quốc và Hà Nội. Cùng với đó là thiết kế hiện đại, trẻ trung, với những trang bị hấp dẫn như: sử dụng hệ thống đèn LED; hệ thống camera ghi hình, giúp phát hiện kịp thời các tình huống nguy hiểm cũng như kiểm soát hành vi người lái, đảm bảo cho xe di chuyển an toàn, đúng quy định.  Ngoài ra, trên xe còn được bổ sung thêm khá nhiều các cổng sạc USB tiện lợi; wifi miễn phí; bảng điện tử trung tâm có tính năng lời nhắc tự động để thông báo về hành trình cũng  như các điểm dừng sắp tới.

Không những vậy, các mẫu xe bus điện của VinBus còn được bổ sung hệ thống nâng/hạ thân để giúp người già, trẻ em và người khuyết tật dễ dàng lên/xuống; cửa xe được tích hợp thêm nút bấm giúp tài xế nhận biết có người khuyết tật chuẩn bị lên; khoang cabin được bố trí riêng khu vực đỗ cho xe nôi và xe lăn để đảm bảo an toàn.

“Trái tim” của các mẫu điện VinBus là khối động cơ điện cùng hệ thống pin có dung lượng 280 Kw. Trang bị này giúp cho xe có khẳ năng di chuyển với quãng đường từ 220 – 260 km sau mỗi lần sạc đầy, với thời gian ước chừng khoảng 2 giờ.

Nếu như việc vận hành tuyến xe bus điện đầu tiên được thành công, nhiều khả năng Sở Giao thông Vận tại TP.HCM sẽ đưa vào vận hành tiếp 4 tuyến xe bus điện khác trong quý III và quý IV, bao gồm: VB01 (Vinhome Grand Park – Trung tâm Thương mại Emart), VB02 (Vinhome Grand Park – sân bay Tân sơn Nhất), VB04 (Vinhome Grand Park – Bến xe Miền Đông mới) và VB05 (Vinhome Grand Park – Bến xe Miền Đông mới – khu đô thị Đại học Quốc gia). Điều này sẽ giúp giảm tải những áp lực đối với cơ sở hạ tầng giao thông của thành phố ở thời điểm hiện tại, cũng như hướng tới việc “xanh hóa” giao thông thành phố bằng các phương tiện sử dụng năng lượng sạch, giảm ô nhiễm môi trường.

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link