Motorsport»Đánh giá & Tư vấn»So sánh»Sự khác biệt giữa đèn pha Halogen, Xenon, LED và Laser

Sự khác biệt giữa đèn pha Halogen, Xenon, LED và Laser

00:14 - 26/03/2021

Mọi xe hiện nay đều được trang bị đèn pha, cho dù đó là đèn Halogen hay đèn pha Laser cực kỳ hiện đại. Không chỉ là chức năng, chúng còn là một phần của phong cách bên ngoài của một chiếc xe và góp phần quan trọng vào sự an toàn. Dưới đây là những khác biệt của các loại đèn kể trên.

Về cơ bản, bạn không nên chọn loại đèn pha chỉ dựa vào ngoại hình, vì mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu cách hoạt động của từng loại và đâu là lựa chọn tốt nhất có thể cho xe của mình.

Các loại đèn pha khác nhau và đặc điểm của chúng

1. Đèn pha Halogen

Loại đèn pha phổ biến nhất là đèn halogen tiêu chuẩn. Điều này phần lớn là do chúng có giá cả rất phải chăng và sản xuất hàng loạt dễ dàng hơn. Việc lắp đặt và bảo trì chúng đều đơn giản, điều này giúp cho việc thay thế chúng khi bị hỏng dễ dàng hơn rất nhiều. Giống như hầu hết các đèn gia dụng, chúng sử dụng bóng đèn sợi đốt với dây tóc vonfram, nhưng khí xung quanh là Halogen.

2. Đèn pha LED

Điốt phát quang (hay đèn LED) tạo ra ánh sáng bằng cách bắn dòng điện qua vật liệu bán dẫn. Quá trình này gây ra các photon (hạt ánh sáng) được phát ra. Những đèn này ngày càng trở nên phổ biến hơn khi người mua nhận thức rõ hơn về tác động của chúng đối với môi trường. Chúng cực kỳ hiệu quả để tồn tại trong thời gian dài và sử dụng ít năng lượng pin. Ngoài ra, do kích thước nhỏ, chúng rất lý tưởng cho các dải ánh sáng hoặc các ứng dụng nhỏ hơn khác. Tuy nhiên, chúng có giá cao hơn đối thủ và việc lắp chúng vào những chiếc xe sử dụng đèn Halogen tiêu chuẩn có thể khá khó khăn.

3. Đèn pha Xenon

Đèn pha này sử dụng khí xenon và argon giúp mang lại độ sáng vượt trội. Mặc dù sáng hơn hầu hết các lựa chọn thay thế, chúng thực sự chạy mát hơn và giúp tăng tuổi thọ đèn. Đèn pha Xenon thường được trang bị cho những chiếc xe cao cấp hơn vì giá thành đắt hơn. Tuy nhiên, độ sáng cực cao và màu Xanh lam của bóng đèn Xenon có thể gây khó chịu, đặc biệt với những phương tiện phía trước tới.

4. Đèn pha Laser

Đèn pha laser là một trong những loại linh hoạt nhất. Do tính chất nhỏ gọn của công nghệ, nó có thể được tùy chỉnh theo bất kỳ kích thước và hình dạng nào. Chúng phát ra ánh sáng bằng cách bắn tia laser vào bóng đèn chứa đầy khí, kích hoạt phản ứng hóa học tạo ra ánh sáng chất lượng cao. Thật không may, trong khi chúng không sử dụng nhiều năng lượng nhưng lại cực kỳ nóng, đồng thời giá thành khá đắt đỏ.

Ưu và nhược điểm

Khi so sánh đèn pha Halogen so với Xenon, LED và Laser, mỗi loại đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Dưới đây là bảng phân tích nhanh về các đặc điểm của từng loại:

Sự khác biệt giữa đèn bi và đèn chóa phản xạ

Như tên cho thấy, đèn chóa phản xạ dựa vào phản xạ để khuếch đại đầu ra của chúng. Điều này đạt được bằng cách đặt bóng đèn trong một hốc có lót vật liệu phản chiếu. Trong quá khứ, kim loại được sử dụng cùng với các cụm dầm kín. Điều này khiến việc thay thế chúng khá bất tiện. May mắn thay, ngày nay, hốc được lót bằng gương và bóng đèn tách rời giúp bạn thay thế nó dễ và rẻ hơn.

Đèn projector (hay Bi) dựa trên cùng một hệ thống, nhưng có thêm một thấu kính giúp tập trung chùm sáng để phóng đại độ sáng. Vì chúng đắt tiền nên ban đầu được dành cho những chiếc xe hơi hạng sang, nhưng ngày nay chúng trở nên phổ biến hơn. Vậy cái nào tốt hơn?

Chùm sáng của đèn Bi sáng hơn và ít có khả năng làm lóa mắt người điều khiển phương tiện giao thông đi ngược chiều, cho phép có thể sử dụng bóng Xenon thay vì bóng Halogen cũ hơn. Điều này tốt hơn so với đèn chóa phản xạ.

Đâu là đèn pha tốt nhất?

Về cơ bản, điều này phụ thuộc phần lớn vào thói quen lái xe và ngân sách của mỗi người. Đối với những người đi làm hàng ngày, bóng đèn pha Halogen thường là đủ. Tuy nhiên, nếu ở trong bóng tối thường xuyên hơn không, bạn nên cân nhắc nâng cấp lên đèn Xenon. Nếu có tiền dư giả, đèn LED cũng là một lựa chọn tuyệt vời và chúng thực sự có thể giúp bạn tiết kiệm về lâu dài mà ít phải bảo dưỡng pin hơn.

Đối với những người ưu tiên yếu tố ngầu mà không quan tâm đến chi phí thì đèn pha Laser là thứ tuyệt đối không thể bỏ qua. Chúng dễ dàng cạnh tranh với đèn LED và Xenon về độ sáng, nhưng chính kiểu dáng và màu sắc có thể tùy chỉnh đã khiến chúng trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, chúng hơi nóng, vì vậy hãy bảo dưỡng chúng tốt trừ khi bạn muốn bỏ tiền ra để thay thế chúng liên tục.

Theo Người Đưa Tin

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link