Motorsport»Đánh giá & Tư vấn»Tư vấn»Giá nhiên liệu ngày một tăng cao, đây sẽ là những “bí kíp” giúp các bác tài di chuyển tiết kiệm chi phí nhất

Giá nhiên liệu ngày một tăng cao, đây sẽ là những “bí kíp” giúp các bác tài di chuyển tiết kiệm chi phí nhất

09:00 - 25/02/2022

Những chia sẻ này sẽ góp phần giúp các bác tài hạn chế tiêu hao nhiên liệu, nhất là khi chi phí để đồ đầy bình giờ đây đã tăng thêm tới cả trăm nghìn đồng.

Việc giá nhiên liệu đang ngày càng tăng cao, nhất là với giá xăng đang ở ngưỡng cao nhất trong lịch sử có thể thấy bác tài tại Việt Nam đang đối mặt vấn đề khá đau đầu về chi phí nhiên liệu. Tính trung bình với mức tăng thêm 1.000 đồng cho xăng A95, các chủ xe khi sử dụng loại nhiên liệu này cho “xế” cưng của mình như Toyota Camry sẽ phải chi thêm 70.000 đồng, hay như Land Cruiser phải tăng thêm đến 150.000 đồng. Trước tình cảnh này, dưới đây sẽ là những bí kíp giúp mọi người có thể hạn chế phần nào việc “uống” nhiên liệu của các xế cưng.

Di chuyển xe với tốc độ ổn định

Việc di chuyển xe với tốc độ ổn định sẽ giúp cho mức nhiên liệu được đưa vào buồng đốt được đồng đều, không bị tiêu hao quá nhiều so với việc tăng tốc hoặc phanh xe đột ngột. Không chỉ vậy, điều này còn giúp cho những người ngồi trong xe cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Ở thời điểm hiện tại, đa phần các mẫu xe phổ thông đang xuất hiện trên thị trường đều đã được trang bị tính năng ga tự động (cruise control). Trang bị này sẽ giúp người lái di chuyển xe ở mức tốc độ nhất định, giúp tối ưu hoá khả năng tiêu thụ nhiên liệu. Tuy nhiên lưu ý nho nhỏ là tính năng này chỉ nên sử dụng khi chạy trên đường bằng phẳng, ít thay đổi độ cao và không có quá đông các phương tiện khác di chuyển xung quanh.

Ngoài ra cũng có lưu ý khác là nên tiến hành giảm ga sớm từ sớm, trước khi đến chướng ngại vật phía trước. Bởi điều này không chỉ giúp xe ít tốn nhiên liệu hơn mà còn tăng thêm khả năng an toàn.

Luôn để ý áp suất lốp

Nếu di chuyển xe với những chiếc lốp bị non hơi, chắc chắn sẽ khiến tốc độ xe bị giảm sút đáng kể, do đây là bộ phận duy nhất của xe ma sát với mặt đường trong lúc di chuyển. Điều này sẽ khiến cho những chiếc xe phải di chuyển khá nặng nề, đồng thời gặp phải tình trạng tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn so với mức bình thường.

Chính bởi vậy, các bác tài hãy nên chú ý kiểm tra áp suất lốp, không nên để lốp quá non hoặc áp suất lốp quá thấp so với mức khuyến nghị của nhà sản xuất. Thay vào đó nên bơm lốp với mức áp suất nhất định theo quy định của từng hãng, tránh bơm quá căng sẽ dẫn đến độ bám đường sẽ bị giảm và có thể gây ra tình trạng nổ lốp khi di chuyển ở tốc độ cao liên tục.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Việc bảo dưỡng xe định kỳ sẽ luôn là vấn đề cần thiết đối với bất cứ mẫu xe nào, đặc biệt là với các dòng xe đã qua sử dụng trong thời gian dài. Thông thường, việc kiểm tra và bảo dưỡng sẽ diễn ra sau khoảng quãng đường di chuyển từ 5.000 – 15.000km tuỳ vào từng dòng xe khác nhau.

Đối với việc bảo dưỡng thì lọc gió và dầu động cơ  chính là những chi tiết mà các chủ xe nên để ý nhất, bởi đây là những yếu tố gây ảnh hưởng quan trọng đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe. Cụ thể, nếu sử dụng dầu động cơ quá lâu sẽ gây ra mất tính bôi trơn, khiến cho sức mạnh trong buồng đốt truyền đến bánh xe không còn nhiều như ban đầu. Trong khi đó lọc gió bị bẩn cũng khiến cho lượng không khí đi vào buồng đốt ít hơn, gây hao tốn nhiên liệu.

Ngoài ra, cứ sau khoảng 10.000 km, các chủ xe nên cân nhắc thực hiện thêm hạng mục kiểm tra và điều chỉnh thước lái. Điều này sẽ giúp các góc đặt bánh xe được đưa về lại mức cho phép, hạn chế tình trạng lệch bánh gây mòn lốp cũng như tốn nhiên liệu nhiều hơn.

 

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link