Motorsport»Đánh giá & Tư vấn»Tư vấn»Những lưu ý quan trọng giúp vận hành xe máy tiết kiệm xăng hơn

Những lưu ý quan trọng giúp vận hành xe máy tiết kiệm xăng hơn

15:00 - 15/09/2021

Đây sẽ là những biện pháp phù hợp giúp cho xe máy được vận hành ổn định nhưng vẫn tối ưu hóa khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Giữ xe nổ máy từ 1 đến 2 phút trước khi di chuyển

Giống như ô tô, xe máy cũng cần phải có giai đoạn “làm nóng” trước khi di chuyển để giúp các chi tiết trong động cơ được bôi trơn toàn bộ, giúp cỗ máy sức mạnh của xe được vận hành ổn định nhất. Điều này sẽ giúp cho hạn chế sự mài mòn giữa các chi tiết, cũng như giúp hạn chế sự hao tổn nhiên liệu do hiệu suất hoạt động của động cơ chưa được cao. Thời gian làm “nóng máy” tốt nhất là khoảng từ 1 đến 2 phút trước khi cho xe lăn bánh.

Đi đều ga và đúng số

Đối với xe số, để tiết kiệm nhiên liệu thì cần phải đi xe đúng theo cấp số hoạt động của vận tốc hiện tại. Bởi nếu di chuyển xe với tốc độ cao hơn số máy sẽ dẫn đến việc động cơ bị gằn và tiêu hao nhiên liệu. Trong khi đó, việc giữ đều tốc độ ở xe ga sẽ giúp cho động cơ của xe làm việc trơn tru, hiệu quả, không gặp phải tình trạng bị “thúc” đột ngột, dẫn đến lãng phí nhiên liệu trong quá trình vận hành của động cơ.

Giảm ga từ xa

Việc giảm ga và hạn chế ga xe từ xa sẽ giúp cho chiếc xe vẫn có đà di chuyển mà không bị tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu, đặc biệt là trên những đoạn đường cần giảm tốc như ngã tư, đèn đỏ, đường đông… Điều này sẽ giúp cho động cơ có khả năng được nghỉ, cũng như nhiên liệu được giữ nguyên mà không bị gia tăng một cách lãng phí . Hơn thế nữa, việc giảm ga từ xa cũng giúp cho người điều khiển có khả năng quan sát và phản xạ tốt hơn trước những tình huống trên đường, đặc biệt là những tình huống bất ngờ.

Tránh những ổ gà khi lưu thông trên đường

Việc giảm ga và tăng khả năng quan sát từ xa như đã nói ở trên sẽ là biện pháp hữu hiệu cho quá trình tránh né những ổ voi, ổ gà trên đường của người điều khiển. Bởi, việc điều khiển xe đi vào những chỗ này có khả năng khiến cho động cơ bị gằn, vận tốc bị thay đổi đột ngột, dẫn đến nhiên liệu được nạp vào cũng sẽ gia tăng cao hơn, gây lãng phí cho việc vận hành.

Tắt máy khi dừng xe/đèn đỏ

Được biết, việc để động cơ của xe hoạt động trong 1 phút dừng, chờ đèn đỏ sẽ tiêu tốn nhiên liệu ngang với quãng đường di chuyển 1km. Bởi vậy, để bảo vệ môi trường cũng như hạn chế sự tiêu hao nhiên liệu, nhà sản xuất thường khuyến khích người dùng nên tắt động cơ khi dừng, chờ đèn đỏ trong khoảng thời gian hơn 30 giây.

Hạn chế đi xe non lốp

Áp suất lốp thấp cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến xe khó di chuyển, gây cảm giác nặng nề. Điều này cũng góp phần gây tiêu hao nhiên liệu của xe, khi động cơ sẽ cần phải nạp thêm nhiều nhiên liệu hơn để giúp xe có thể vận hành và di chuyển ổn định nhất. Bởi vậy, để giúp tối ưu hóa việc tiết kiệm nhiên liệu, người sử dụng cần phải chú ý việc bơm lốp và kiểm tra lốp thường xuyên để đảm bảo khả năng di chuyển của xe được dễ dàng và mượt mà nhất.

Giữ cho tải trọng xe vừa phải

Tương tự việc để lốp non thì việc điều khiển xe quá trọng tải cũng là một trong những “cách hữu hiệu” để tiêu tốn nhiên liệu cho chiếc xe của bạn. Bởi điều này sẽ khiến động cơ phải nâng cao công suất và gia tăng nguồn cung nhiên liệu đến cỗ máy, gây tiêu hao đáng kể cho việc vận hành. Chính vì thế, để tiết kiệm nhiên liệu, người dùng cần phải chú ý đến trọng lượng của xe khi di chuyển một cách vừa phải, hạn chế tình trạng chở quá tải.

Bảo dưỡng thường xuyên

Việc bảo dưỡng và kiểm tra xe thường xuyên sẽ giúp các chi tiết của xe luôn được đảm bảo và có khả năng vận hành ổn định nhất. Điều này sẽ góp phần đảm bảo cho mức tiêu hao nhiên liệu của xe luôn được ổn định hoặc duy trì ở mức thấp hơn. Trong quá trình bảo dưỡng này, người sử dụng cũng nên chú ý việc thay nhớt xe máy định kỳ, với khoảng từ 1000-2000km tùy vào từng dòng xe, theo khuyến cáo của hãng. Đây là cách giúp cho các chi tiết máy của động cơ luôn được bảo vệ và có khả năng hoạt động trơn tru nhất, tránh sự ma sát, vận hành kém, dẫn đến quá trình tiêu hao nhiên liệu không đáng có.

 

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link