Motorsport»Đánh giá & Tư vấn»Tư vấn»Những lưu ý quan trọng giúp giảm chói mắt khi lái xe

Những lưu ý quan trọng giúp giảm chói mắt khi lái xe

17:53 - 29/04/2021

Chói mắt khi lái xe là vấn đề mà bất kỳ tài xế nào cũng gặp phải trong quá trình vận hành chiếc xe của mình. Để có thể giảm thiểu tối đa những tác hại mà vấn đề này đem lại, sau đây là một số lưu ý cần thiết cho mọi người.

Dùng tấm chắn nắng có sẵn trên xe

Một phương án tiết kiệm và cũng hạn chế được tương đối bức xạ trực tiếp của mặt trời đối với người lái chính là những tấm chắn nắng được thiết kế trên trần xe dành riêng cho hàng ghế phía trước. Đây là một thiết kế luôn có sẵn trên ôtô, dù ở dòng xe nào, có khả năng giảm thiểu tới 80% tác động của ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt.

Sử dụng kính râm

Phương án thứ hai có đôi chút tốn kém đó chính là việc sử dụng kính râm. Đây là biện pháp khá ổn khi vừa có thể chống tia nắng từ mặt trời chiếu vào mắt mà còn giúp tài xế quan sát đường dễ dàng hơn. Để có tầm quan sát tốt và hạn chế tối đa ảnh hưởng của mặt trời, các tài xế nên chú ý mua loại mắt kính phân cực để có tác dụng chống chói tốt hơn. Tuy nhiên, giá thành cho dòng sản phẩm này lại tương đối cao.

Dán phim cách nhiệt

Dán phim cách nhiệt hiện là phương án nhận được nhiều lựa chọn nhất từ giới tài xế. Với đa dạng các mẫu mã với nhiều giá thành khác nhau, chỉ cần bỏ ra từ 1 triệu đồng, khách hàng đã có thể lựa chọn cho mình một phim cách nhiệt loại tốt cho kính lái, vừa giúp lái xe giảm được chói sáng, cùng với đó là hạn chế ánh sáng từ đèn xe chạy đối diện  vào ban đêm. Từ đó, hỗ trợ tăng cao khả năng quan sát và lái xe an toàn cho tài xế.

Nếu như bạn chưa có thời gian và điều kiện để trang bị cho mình những sản phẩm hỗ trợ an toàn thì dưới đây sẽ là những gợi ý quan trọng giúp bạn tự tin hơn khi bị chói mắt trong quá trình lái xe.

Lựa chọn thời điểm lái xe

Thời điểm lái xe phù hợp nhất được cho là khoảng thời gian sáng sớm và chiều tối, vì lúc đó là thời điểm ánh sáng mặt trời không quá mạnh mẽ để gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của tài xế. 8h-15h là khung thời gian được khuyến cáo không nên lái xe nhất vì đây là thời điểm nắng mạnh nhất.

Nghỉ ngơi nếu quá mệt mỏi

Trong quá trình lái xe lâu dài dưới ánh sáng mặt trời, nếu cảm thấy mắt của mình bị tổn thương và quá mệt mỏi, thì đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn không nên tiếp tục lái xe mà tìm một chỗ nào đó an toàn, vắng vẻ bên đường để dừng lại nghỉ ngơi. Điều này sẽ giúp cho đôi mắt của bạn giảm căng thẳng, đồng thời cũng mang đến thời gian thư giãn thoải mái cho đôi mắt để có thể tiếp tục hành trình sau đó.

Giữ khoảng cách an toàn

Khi bị ánh nắng chiếu trực tiếp, mắt của chúng ta sẽ gặp phải hiện tượng bị loá, dẫn đến những hoạt động và phản xạ bị kém đi trong quá trình lái xe. Vì vậy, trong trường hợp mắt bị ánh nắng tác động trực tiếp,lái xe cần chú ý giữ khoảng cách xa hơn bình thường để có thể xử lý những tình huống bất ngờ.

 

Theo NDT

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link