Motorsport»Đánh giá & Tư vấn»Tư vấn»Phòng tránh nổ lốp ô tô trên đường: Những nguyên nhân và lưu ý cần nhớ

Phòng tránh nổ lốp ô tô trên đường: Những nguyên nhân và lưu ý cần nhớ

17:26 - 23/04/2021

Lốp xe là bộ phận quan trọng đóng vai trò thiết yếu trong mỗi quá trình di chuyển, nếu nắm bắt được những nguyên nhân và lưu ý để phòng tránh nổ lốp sẽ giúp chiếc xe của bạn luôn an toàn nhất trên mọi hành trình.

Nguyên nhân gây ra nổ lốp

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng nổ lốp ôtô, trong đó bao gồm các nguyên nhân chính sau:

Lốp xe quá căng hoặc bị thiếu hơi

Để thuận tiện cho việc di chuyển, nhà sản xuất luôn đưa ra mức quy định cụ thể về áp suất và khối lượng di chuyển phù hợp từng mẫu xe. Bởi vậy việc lốp xe bơm quá căng hoặc bị thiếu hơi là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra sự hỏng hóc cho lốp xe.

Theo nguyên lý hoạt động của xe, áp suất không khí trong lốp ôtô không những có nhiệm vụ nâng toàn bộ trọng lượng của xe mà còn phải nâng trọng lượng của hành khách và hành lý. Bởi vậy, việc bơm lốp quá căng sẽ khiến trong quá trình di chuyển, lượng không khí trong bánh được giãn nở ra, kết hợp với trọng tải lớn sẽ làm gia tăng áp suất dẫn đến hiện tượng nổ lốp xe.

Còn với những lốp thiếu hơi thì điều này vô tình khiến các kết cấu của lốp xe như dây thép, cao su, gai lốp và cả tanh lốp phải hoạt động quá sức để gánh tải trọng. Điều này vô tình làm cho lốp xe bị gia tăng nhiệt nóng ở bề mặt dẫn đến việc di chuyển trên đường dài, đặc biệt là ở các cung đường xấu gập ghềnh sẽ có khả năng bị quá nhiệt và phát nổ.

Lốp ôtô bị quá tải chạy tốc độ cao

Như đã nói, lốp xe được thiết kế để có khả năng không chỉ chống đỡ trọng lượng của xe mà còn phải chuyên chở thêm cả khối lượng của hành khách và hành lý đi cùng. Nhà sản xuất cũng luôn quy định giới hạn cho khối lượng hành lý có thể đem theo, nên bởi vậy khi chở quá tải đã vô tình khiến lốp xe bị đẩy vào tình trạng “giới hạn tải trọng cực đại”. Lúc này, nhiệt sinh ra trong quá trình ma sát với mặt đường nhất là những đoạn đường xấu, lồi lõm sẽ đẩy sức chịu đựng của vỏ đi quá giới hạn, dẫn đến việc bị nổ lốp là điều khó tránh khỏi.

Hỏng La-zăng

La zăng bị hư hỏng cũng là một trong những yếu tố có khả năng dẫn đến hư hỏng lốp xe trong quá trình sử dụng bởi khi di chuyển, mép la-zăng bị hư hại hay có khuyết tật sẽ vô tình tạo ra các vết xước lên thành lốp xe. Qua thời gian, các vết cào xước quá nhiều và quá sâu làm bề mặt lốp bị hư mòn và biến dạng, từ đó sẽ khiến lốp bị yếu, không chịu được áp suất bên trong nên gây ra tình trạng nổ lốp.

Cách xử lý khi xe ôtô bị nổ lốp

Khi gặp tình huống nổ lốp trên đường, người lái xe trước tiên phải thật giữ bình tĩnh để tìm cách di chuyển, hướng chiếc xe về nơi an toàn nhất có thể. Nhiều tài xế ban đầu vì hoảng loạn chưa biết cách xử lý sẽ vô tình đánh lái làm mất thăng bằng của chiếc xe. Tuy nhiên, lưu ý chính cho sự cố này trước tiên đó chỉnh lá tuyệt đối không đạp phanh đồng thời giữ chắc lái theo hướng thẳng để xe giảm dần tốc độ về ngưỡng an toàn.

Từ đó, tài xế dần hướng lái và di chuyển với tốc độ phù hợp để đưa chiếc xe của mình về những khu vực an toàn ở sát lề đường để có thể kiểm tra và thay thế lốp xe bị hỏng. Lưu ý khi dừng lại cần chú ý bật tín hiệu xin đường như xi nhan hoặc đèn cảnh báo nguy hiểm. Nếu như có khả năng sửa chữa và đồng thời trên xe có lốp dự phòng và dụng cụ thay lốp thì có thể tiến hành thay lốp ngay hoặc gọi cứu trợ và chờ đợi nếu không mang theo.

Hiện nay đa số xe hơi hiện đại đều được trang bị hệ thống cảnh báo áp suất lốp, phân phối lực phanh điện tử, hệ thống cân bằng điện tử… giúp người lái có thể nắm chắc tình hình, để phòng các tình huống xấu nhất cũng như khi xảy ra tình trạng nổ lốp thì những hệ thống này sẽ can thiệp và đảm bảo an toàn cho xe.

Theo NDT

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link