Motorsport»Đánh giá & Tư vấn»Những lưu ý dành cho ô tô vào thời tiết lạnh giá

Những lưu ý dành cho ô tô vào thời tiết lạnh giá

16:39 - 15/03/2021

Thời tiết lạnh giá luôn là kẻ thù với bất cứ điều gì. Dù cho là con người hay máy móc thì trong quãng thời gian này cũng cần chăm sóc đặc biệt hơn.

Xe ô tô cũng không ngoại lệ bởi thời tiết lạnh giá hoàn toàn có thể khiến khả năng vận hành của xe kém đi nếu bạn không chăm sóc kĩ càng. Dù ở bất kì thời tiết hay điều kiện môi trường nào, chiếc xe của bạn cũng sẽ phải chịu tác động ít nhiều. Nếu trời quá nóng dễ gặp tình trạng quá nhiệt, hay trời quá lạnh cũng gây nên nhiều trở ngại tới lốp xe hay là động cơ, dầu máy.

Đầu tiên là hiện tượng khó khởi động xe, không chỉ mùa lạnh mà đôi khi bình thường tài xế cũng rất hay gặp phải hiện tượng này. Bởi vậy, bình ắc quy nên được thường xuyên kiểm tra và đảm bảo. Ắc quy hỏng luôn tiềm tàng những nguy hiểm như khó khởi động xe hoặc các hệ thống điện gặp sự cố. Đặc biệt ắc quy có nguy cơ hỏng hóc cao hơn dưới thời tiết ẩm ướt và nhiệt độ thấp. Tốt hơn hết ắc quy nên được thay mới sau trung bình khoảng 3 năm sử dụng.

Việc lựa chọn dầu động cơ tưởng chừng dễ dàng nhưng lại khá quan trọng. Nhiều cánh tài xế chỉ mang xe ra garage sau đó phó mặc cho thợ muốn xử sao thì xử. Thợ dùng đúng dầu thì không sao, còn nếu sai loại dầu thì không ổn chút nào. Khi nhiệt độ xuống quá thấp, dầu động cơ sẽ trở nên đậm đặc hơn khiến cho việc khởi động xe gặp nhiều khó khăn, do các chi tiết cần bôi trơn chưa nhận được đủ lượng dầu cần thiết. Để xe dễ khởi động hơn vào mùa lạnh, tài xế cần lựa chọn loại dầu động cơ có độ đậm đặc thấp. Tránh việc dầu bị đông lại, khó có thể bôi trơn các chi tiết máy.

Tiếp đến là sử dụng dung dịch chống đông nước làm mát. Tác dụng của nước làm mát là giải tỏa nhiệt lượng mà động cơ tạo ra, từ đó giúp cho xe được bền và sử dụng lâu dài hơn. Vào mùa lạnh, nước bị đóng băng dẫn tới không thể làm mát cho động cơ, nếu động cơ bị quá nóng rất dễ gây nhiều nguy hiểm. Bởi vậy tác dụng của dung dịch này là khá cần thiết.

Cuối cùng là lốp xe, để tăng khả năng bám đường cho lốp vào thời tiết lạnh, tài xế có thể xả bớt hơi của lốp xuống dưới mức khuyến nghị, cách làm này sẽ giúp tăng diện tích lốp tiếp xúc với mặt đường, tuy nhiên cũng khiến cho lốp nhanh mòn hơn. Cách tốt nhất là có lốp dự phòng để phòng trừ thời tiết quá lạnh và ẩm, hoặc thay thế bằng lốp bốn mùa cũng là lựa chọn hợp lý.

Chúc các tài xế luôn vững vàng tay lái!

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link