Motorsport»Tin tức»Ô tô»Siêu xe điện Lightning từng phá kỷ lục tốc độ Thế giới sắp trở lại, “dựa hơi” vào vật liệu cực độc

Siêu xe điện Lightning từng phá kỷ lục tốc độ Thế giới sắp trở lại, “dựa hơi” vào vật liệu cực độc

18:38 - 15/02/2022

Nguyên tố Niobium sẽ được CBMM áp dụng vào trong quá trình sản xuất các bộ phận trên mẫu xe điện của Lightning Motorcycles để trở thành một chiếc xe nhanh hơn và nhẹ hơn.

Các công ty startup chuyên về phương tiện vận hành bằng năng lượng điện trong năm 2022 có một số lượng tương đối đông đảo. Mặc dù Lightning Motorcycle cũng từng là một starup nhưng họ đã xuất hiện ở lĩnh vực này từ trước đó. Công ty đã tạo dựng được tên tuổi của mình bằng những chiến thắng tại các giải đua xe điện TTXGP Bắc Mỹ năm 2010. Sau đó họ đạt những kỷ lục về tốc độ tối đa ấn tượng đối với một mẫu xe điện như 278km/h vào năm 2010 và 346km/h vào năm 2011.

Sau những thành công đạt được thương hiệu này đã nhanh chóng tung ra thị trường “mẫu xe điện nhanh nhất Thế giới” phiên bản thương mại là LS-218. Tuy nhiên, quá trình sản xuất bị gián đoạn đã cản trở việc ra mắt của LS, trong khi chiếc Strike với thông số thấp hơn và sở  hữu mức giá bán phải chăng đã không gây được ấn tượng với khách hàng cũng như các chuyên gia đánh giá xe. Kể từ đó Lightning Motorcycles đã biến mất khỏi thị trường.

Tuy nhiên sự vắng mặt này một phần chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Nhưng sang tới năm 2022, dường như công ty này đã cho thấy sự trở lại của mình khi lên kế hoạch thiết lập một kỷ lục mới về tốc độ. Và điều này thể hiện qua việc Lightning sẽ hợp tác cùng công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ hóa học CBMM của Brazil để sử dụng vật liệu Niobi.

Trong bảng xếp hạng độ cứng, Niobi tương tự như titan nguyên chất và độ dẻo ngang với sắt, nguyên tố này thường được sử dụng để tăng độ cứng cho hợp kim. Các hợp kim giàu Niobi thường được sử dụng trong động cơ phản lực, tên lửa, kết cấu nhà, dàn khoan và đường ống dẫn dầu. Mục đích của CBMM và Lightning Motorcycles sử dụng Niobium là để tăng độ cứng cho các bộ phận trên xe, đồng thời cải thiện hiệu suất phanh và mật độ năng lượng của pin.

Giám đốc Phát triển Thị trường của CBMM, Mariana Perez de Oliveira, giải thích: “Ý tưởng là để chứng minh còn thực tế, những lợi thế của việc ứng dụng niobium sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn. Trọng lượng nhẹ và hiệu suất cao là điều cần thiết cho những chiếc mô tô hiệu suất cao, chúng tôi đã sử dụng một số ứng dụng của niobi để đạt được những mục tiêu này”, Giám đốc điều hành và Nhà sáng lập Lightning Motorcycles Richard Hatfield lưu ý. “Chúng tôi rất vui được làm việc với CBMM để đổi mới hơn nữa công nghệ niobi có thể mang lại những lợi ích có ý nghĩa cho không chỉ xe máy điện hiệu suất cao mà cho tất cả các loại phương tiện”.

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link