Motorsport»Văn hóa xe»Đời sống»Bị “giật điện” lúc mở cửa xe, lái mới cần lưu ý

Bị “giật điện” lúc mở cửa xe, lái mới cần lưu ý

21:48 - 28/12/2022

Hiện tượng bị “giật điện” khi mở cửa xe, nhất là khi trời lạnh thường khá hay gặp, điều đó sẽ không thành vấn đề với người lái nhiều kinh nghiệm, nhưng với người chưa có nhiều kinh nghiệm có thể sẽ ảnh hưởng tâm lý, từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình điều khiển xe.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do điện tích tự do sinh ra từ cơ thể trong mùa đông do ma sát giữa tóc, da với áo len, áo dạ hay đơn giản là lớp quần áo giữ ấm cơ thể. Từ đó, cơ thể và đặc biệt là lòng bàn tay sẽ tích tụ điện tích. Khi bàn tay tiếp xúc với đồ vật khác ví dụ tay nắm cửa sẽ tạo ra hiện tượng phóng điện, gây cảm giác tê tay trong thời gian ngắn.

Hiện tượng này không gây nguy hiểm cho người sử dụng, tuy nhiên có thể làm giật mình dẫn đến rơi đồ đạc, hoặc thậm chí có thể gây mất bình tĩnh dẫn đến bất an khi thao tác sử dụng xe, từ đó gây mất an toàn.

Phòng tránh hiện tượng này cũng tương đối đơn giản. Nguyên tắc là duy trì độ ẩm của cơ thể, để xả bớt electron tự do ngay khi tích tự trên cơ thể. Hạn chế mặc những quần áo có khả năng gây tĩnh điện trên người như len, dạ, có thể thay thế bằng chất liệu cotton, sử dụng giày da thay vì giày đế cao su.

Nếu bước từ trong xe ra ngoài, có thể chạm tay vịn vào khung xe rồi mới bước chân xuống đường. Với phụ nữ, có thể sử dụng kem giữ ẩm cho lòng ban tay hoặc lót khăn giấy ướt trước khi mở cửa xe để hạn chế hiện tượng tích điện trên.

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link