Motorsport»Đánh giá & Tư vấn»Tư vấn»Chọn mua xe ô tô do ngân hàng thanh lý, đây sẽ là những vấn đề mà khách hàng nên lưu tâm

Chọn mua xe ô tô do ngân hàng thanh lý, đây sẽ là những vấn đề mà khách hàng nên lưu tâm

13:00 - 23/02/2022

Một trong những rủi ro cần phải chú ý chính là chất lượng xe không đảm bảo cũng như vấn đề pháp lý không rõ ràng, có thể gặp khó khăn trong quá trình đăng ký lại sau này.

Mức sống đang ngày càng được cải thiện, mang đến khả năng tài chính tốt hơn cũng là lúc những nhu cầu của người dân như mua sắm xe cộ, sửa sang nhà cửa đang dần được đáp ứng một cách dễ dàng nhất. Để tiết kiệm chi phí và thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng, không ít người dân lựa chọn việc mua sắm những mẫu xe cũ, trong đó có cả những chiếc xe được thanh lý bởi ngân hàng. Tuy nhiên, điều này lại dẫn đến một số rủi ro khó có thể lường trước, mà nếu không chú ý khách hàng có thể sẽ rước về nhà một “quả bom xịt”.

Chất lượng xe không đảm bảo

Do ngân hàng chỉ là nơi tiếp nhận và xử lý các vấn đề liên quan đến thủ tục, pháp lý và tài chính đối với các chủ xe, không có chuyên môn trong việc kiểm định nên vì vậy mà chất lượng của những mẫu xe thanh lý sẽ không hề được đảm bảo.  Bởi nhiều chủ xe cũ khi sử dụng xe gặp vấn đề hoặc tai nạn mà chi phí sửa chữa quá lớn, họ sẽ tiến hành bỏ hoặc sửa chữa qua loa để chờ ngân hàng đến siết nợ và thanh lý lại cho những người dùng khác. Điều này sẽ khiến cho việc kiểm tra đánh giá chất lượng xe ban đầu trở nên khó khăn, nhất là khi các ngân hàng không cho đưa xe ra khỏi bãi nếu chưa đủ tiền.

Không chỉ vậy, những mẫu xe này còn có khả năng bị xuống cấp nặng nề do nằm lưu kho lâu ngày, nhất là khi các bãi đỗ xe mà ngân hàng thuê thường cũ, ở xa và không có mái che. Vấn đề này về lâu dài sẽ gây ra những vết ố bên ngoài, mốc bên trong, đồng thời còn ảnh hưởng đến hệ thống máy móc và công nghệ của xe.

Pháp lý không rõ ràng

Vì ô tô vẫn được coi là tài sản có giá trị nên nhiều chủ xe không chỉ dùng ô tô thế chấp ở ngân hàng mà còn nhiều nơi khác để vay nợ. Điều này sẽ dẫn đến những khó khăn với người mua nếu không tìm hiểu kỹ, hoàn toàn có thể rơi vào tình trạng tranh chấp với các chủ nợ khác sau khi đã sở hữu xe.

Mặt khác, có những trường hợp ngân hàng và chủ xe không đạt được thoả thuận giãn nợ, khiến ngân hàng đã thanh lý bán nhưng chủ xe lại không chấp nhận ký giấy, khiến việc mua bán và sở hữu xe của người mua gặp nhiều khó khăn.

Thủ tục phức tạp

Do mua lại xe thanh lý từ ngân hàng nên người dùng vì vậy cũng cần giải quyết nhiều thủ tục phức tạp hơn về mặt pháp lý. Nhất là khi mua phải những mẫu xe pháp lý không rõ ràng, việc tranh chấp hoàn toàn có thể xảy ra, gây bất lợi cho người mua. Hơn nữa, việc thanh toán cũng phải được thực hiện nhanh gọn trong 1 lần bằng tiền mặt, không được nhận chính sách hỗ trợ trả góp từ ngân hàng như những mẫu xe mới khác.

Thời gian xử lý hồ sơ có thể lâu hơn

Không chỉ có vấn đề liên quan tới pháp lý, việc mua xe thanh lý từ ngân hàng còn khiến cho người mua mất thời gian để giải quyết các thủ tục phát sinh như đăng ký và sang tên. Trong đó có thể kể đến một số vấn đề như: xem xe, kiểm tra xe, thỏa thuận giá, ngân hàng duyệt giá, thanh toán nợ vào ngân hàng, trả tiền thừa cho chủ xe nếu có, hoàn thiện giấy tờ với ngân hàng, làm công chứng sang tên.

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể gặp phải tình trạng chủ cũ chây ì không chịu thương thảo về giá bán để thanh lý tài sản cũng như đồng ý ký kết các giấy tờ thanh lý đối với chiếc xe, gây ra khó khăn trong việc hoàn tất thủ tục.

Mua bán qua hình thức đấu giá

Đa số việc mua bán sẽ được thực hiện thông qua hình thức đấu giá tại các trung tâm. Điều này khiến những người quan tâm mất khá nhiều thời gian để đến tham dự để trả giá cho chiếc xe mong muốn của mình. Không chỉ vậy, việc tham gia đấu giá cũng có nhiều rủi ro nếu như có nhiều người cùng trả giá, khiến giá bán dành cho mẫu xe được thanh lý bị tăng cao hơn so với mức giá lý tưởng ban đầu mà khách hàng mong đợi.

Tuy nhiên có những trường hợp, người mua không cần tham gia đấu giá mà có thể tực tiếp thoả thuận giá cả cũng như hình thức thanh toán với chủ xe. Điều này sẽ giúp các chủ xe có thể nhanh chóng hoàn tất các thủ tục pháp lý, nhưng lại có độ rủi ro tương đối cao.

Giá mua bán thực tế chênh lệnh với giá rao bán ban đầu

Như đã nói, nếu tiến hành tham gia đấu giá với số lượng người trả giá đông thì nhiều khả năng người mua hoàn toàn phải chi trả số tiền cao hơn khá nhiều lần so với mức giá đề xuất ban đầu. Chính bởi vậy, điều này sẽ gây ra những bất lợi dành cho các khách hàng quan tâm, vốn tưởng rằng đã mua được xe với giá hời từ ngân hàng.

Nhìn chung, việc mua xe từ ngân hàng sẽ gặp phải không ít những rủi ro nếu khách hàng không chú ý. Bởi vậy trước khi trực tiếp xuống tiền, khách hàng nên chú ý tìm hiểu thật kỹ để tránh khỏi những rắc rối không cần thiết.

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link