Motorsport»Văn hóa xe»Đời sống»Di chuyển về quê ăn Tết, người lái xe cần phải lưu ý những điều gì?

Di chuyển về quê ăn Tết, người lái xe cần phải lưu ý những điều gì?

10:07 - 27/01/2022

Một trong những chú ý chính đó là kiểm tra đầy đủ các giấy tờ của xe, điều khiển xe tuân thủ các quy tắc giao thông.

Tết Nguyên đán luôn là khoảng thời gian rất đáng để mong chờ của người Việt, khi tất cả mọi người đều được nghỉ ngơi và có những giây phút quây quần bên gia đình. Chính bởi vậy, có khá nhiều người dân sẽ lựa chọn khoảng thời gian này để đi về quê chơi, thăm họ hàng hoặc di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau để nghỉ dưỡng. Vậy trong những chuyến hành trình này, các bác tài cần phải lưu ý những gì để tránh sai lầm không đáng có?

Kiểm tra thời hạn giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe luôn là một trong những giấy tờ quan trọng cho bất kỳ bác tài nào khi di chuyển trên đường. Bởi vậy, việc luôn để ý và quan tâm đến thời hạn của giấy phép lái xe sẽ là không thừa thãi đối với mọi tài xế. Theo những quy định mới được chỉnh sửa lại trong Nghị định 123/2021/NĐ-CP, các tài xế sẽ bị phạt nếu sử dụng giấy phép lái xe quá hạn 3 tháng, với mức phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng. Trong khi với những bác tài sử dụng giấy phép quá hạn dưới 3 tháng, sẽ chịu mức phạt từ 5 – 7 triệu đồng.

Kiểm tra thẻ thu phí tự động không dừng (ETC)

Cũng theo những quy định mới, các bác tài nếu di chuyển vào trạm thu phí không dừng ETC mà không có thẻ không dừng sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng cùng hình thức xử phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Điều này được áp dụng với cả những bác tài sử dụng xe có thẻ thu phí không dừng nhưng không đủ tiền trong tài khoản. Chính bởi vậy, trước khi di chuyển, các bác tài nên kiểm tra kỹ lưỡng số tiền còn dư trong thẻ thu phí tự động không dùng của mình, để tránh những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra.

Chú ý quan sát và tuân thủ các biển báo giao thông

Đương nhiên việc di chuyển và tuân thủ các biển báo trên đường sẽ không thể thiếu đối với bất kỳ bác tài nào, nhất là khi nhiều đoạn đường qua hầu hết các tỉnh, thành phố hiện đã gắn các camera phạt nguội để giám sát giao thông và theo dõi tốc độ. Chính bởi vậy, để tránh khỏi những rẳc rối không đáng có, các tài xế nên chú ý di chuyển theo quy định của biển báo và lái xe đúng tốc độ quy định.

 

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link