Motorsport»Tin tức»Ô tô»Lái ô tô, hãy luôn canh chừng quan sát những khu vực điểm mù này để tránh tai nạn!

Lái ô tô, hãy luôn canh chừng quan sát những khu vực điểm mù này để tránh tai nạn!

08:00 - 24/11/2021

Một trong những lưu ý mà người lái phải để tâm chính là điểm mù quanh xe, vốn là vị trí nguy hiểm có thể dẫn đến các tình huống không ai mong muốn.

Một trong những điều đáng lưu ý nhất khi lái ô tô đó chính là các điểm mù xung quanh xe. Đây chính là vị trí nguy hiểm khi khó quan sát được toàn diện, có thể dẫn đến những tình huống không ai mong muốn. Để kiểm tra và hạn chế những góc khuất của điểm mù, dưới đây chính là những lưu ý quan trọng cho các tài xế.

Nôm na điểm mù là vị trí không gian hẹp, khó có thể quan sát được. Chúng có thể xuất hiện vị trí nào trên xe khi đang di chuyển, nhưng thông thường nhất là tại gương chiếu hậu, phần đầu xe, khu vực cột chữ A phía trước, đuôi xe và khu vực hông xe phía sau. Để hạn chế điều này, các hãng xe hiện nay thường tiến hành bằng việc làm thoáng cột chữ A, bổ sung cảnh báo điểm mù và các cảm biến quanh xe… Tuy nhiên những điều này chỉ hạn chế được một phần do điểm mù của ô tô lại thay đổi theo vóc dáng và tầm quan sát của mỗi người. Chính bởi vậy, yếu tố giúp hạn chế điểm mù chủ yếu vẫn đến từ việc tập trung quan sát và chú ý điều khiển của người lái. Để khắc phục, các tài xế hãy chú ý đến những lưu ý sau:

Điểm mù phía trước xe

Mặc dù là điểm mù nhưng đây là một trong những vị trí tương đối dễ quan sát đối với người điều khiển. Để hạn chế, người lái nên chú ý đi chậm, tập trung quan sát mỗi khi qua khu vực đông dân cư (đặc biệt là với xe tải và những xe gầm cao). Ngoài ra để mang đến tầm quan sát tốt hơn, các tà xế có thể trang bị thêm những công cụ hỗ trợ như camera quan sát, cảm biến và gương cầu.

Điểm mù cột chữ A

Thông thường điểm mù trên cột chữ A thường xuất hiện khi tài xế tiến hành đánh lái sẽ bị hai bên khung kính chắn góc che khuất tầm nhìn. Để hạn chế, các tài xế nên tiến hành nghiêng đầu quan sát để đón được góc nhìn thuận lợi nhất. Nếu di chuyển trên khu vực đường núi hay bị che khuất, các tài xế hãy chú ý nhìn gương cầu lồi để đoán biết tình hình phía trước. Trong trường hợp không có gương cầu bên đường hỗ trợ, hãy tiến hành bấm còi hoặc nháy đèn làm tín hiệu để cảnh báo các phương tiện từ xa.

Điểm mù gương chiếu hậu

Đây là điểm mù thường xuyên gặp phải nhất khi đang lái xe, do gương chiếu hậu không thể phản chiếu đầy đủ hình ảnh ở hai bên hông xe dẫn đến những phương tiện di chuyển phía sau bị lọt vào điểm mù của xe, có thể gây ra va chạm nếu tài xế không chú ý. Chính điều này đã dẫn đến việc trang bị thêm tính năng cảnh báo điểm mù trên những mẫu xe hiện đại ngày nay, nhằm mang đến những cảnh báo kịp thời cho người lái. Đối với những xe không có cảnh báo điểm mù, các chủ xe hãy nên lắp thêm gương cầu nhỏ trên gương chiếu hậu, nhằm mở rộng góc chiếu. Từ đó sẽ giúp tầm quan sát được mở rộng và hạn chế tốt hơn những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra.

Điểm mù phía sau xe

Điểm mù này thường phát sinh khi tài xế tiến hành lùi xe, có thể kéo dài vài mét từ đuôi xe về phía sau. Để loại bỏ, các tài xế hãy nên trang bị thêm cảm biến lùi và camera phía sau để giúp tăng khả năng quan sát. Hiện nay đa phần những mẫu xe con đã được các hãng cung cấp thêm những trang bị này, nhằm giúp người lái có thể dễ dàng hơn trong việc điều khiển chiếc xe của mình.

Riêng đối với các phụ huynh khi đi cùng con nhỏ, cần phải chú ý tuyệt đối trong việc quan sát và để ý các con. Điều này sẽ giúp cho các bé luôn được nằm trong tầm mắt của bố mẹ, giúp bảo vệ an toàn cho các bé. Nếu di chuyển trên xe, phải luôn đưa trẻ đi cùng nếu xuống xe. Hoặc nếu xuống xe có việc gấp thì cũng phải thực hiện tắt máy, sau khi lên cần phải kiểm tra xem trẻ có còn trong xe hay không. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên chú ý việc giáo dục cho con trẻ về những vấn đề khi đi xe cũng như những vị trí cần tránh mỗi khi gặp phải xe đang di chuyển. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa những tình huống không ai mong muốn có thể xảy ra trong tương lai.

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link