Motorsport»Tin tức»Ô tô»Hãng xe Trung Quốc Geely đầu tư vào Aston Martin 7,6 % cổ phần

Hãng xe Trung Quốc Geely đầu tư vào Aston Martin 7,6 % cổ phần

15:40 - 03/10/2022

Trong một động thái gây bất ngờ cho giới chuyên môn, tập đoàn ô tô hàng đầu Trung Quốc Geely công bố đã mua 7,6% cổ phần của hãng ô tô hạng sang nước Anh Aston Martin.

Geely vừa ra thông cáo báo chí cho biết đã đạt được một thỏa thuận với thương hiệu xe sang Anh quốc. Cụ thể, tập đoàn công nghệ ô tô tư nhân lớn nhất Trung Quốc đã ký thỏa thuận với Aston Martin Lagonda để mua 7,6% cổ phần thương hiệu ô tô Anh quốc này, với giá chuyển nhượng chưa được xác định.

Như vậy, Geely sẽ cùng với Quỹ đầu tư công Saudi Arabia – đang sở hữu 16,7% cổ phần, và Yew Tree – nhóm đầu tư do tỷ phú Lawrence Stroll đứng đầu, với 18,3% cổ phần, là những cổ đông lớn nhất của Aston Martin. Ngoài ra còn có Mercedes nắm giữ 9,7% cổ phần.

Mặc dù thương vụ mới không đem lại vị trí cho Geely trong ban điều hành, nhưng điều này không ảnh hưởng tới kế hoạch của hãng. Thực tế, sau khi sở hữu 10% Mercedes-Benz của Daimler trong năm 2018 (giá trị khoảng 9 tỷ USD), Geely đã có ảnh hưởng sâu rộng tới các hoạt động của thương hiệu ô tô Đức, bao gồm cả việc phát triển một liên doanh cho phép kiểm soát một phần thương hiệu Smart, vốn nổi tiếng với những mẫu xe 2 cửa siêu nhỏ gọn.

Geely hiện nắm quyền kiểm soát nhiều thương hiệu ô tô lâu đời, gồm: Volvo, Lotus, Polestar, Proton và Công ty xe điện London (LEVC), bên cạnh những tên tuổi mới nổi như Lynk & Co, Zeekr, và Geometry.

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link