Motorsport»Tin tức»Ô tô»Những quy định mới liên quan đến phạt nguội, người dùng ô tô cần biết

Những quy định mới liên quan đến phạt nguội, người dùng ô tô cần biết

15:30 - 11/05/2022

Từ ngày 21/05, Nếu quá thời hạn 20 ngày kể từ ngày gửi thông báo, người vi phạm không đến giải quyết, thông tin về phương tiện vi phạm được đăng lên Trang điện tử của Cục CSGT

Theo Thông tư 15/2022 của Bộ Công an (sửa đổi, bổ sung một số thông tư; trong đó Thông tư 65/2020 về quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT; có hiệu lực từ 21/5/2022), xe ô tô bị ghi nhận vi phạm giao thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật (hình ảnh, video) bị xử “phạt nguội”.

Cụ thể như sau:

Tăng gấp đôi thời hạn thông báo phạt nguội 

Khoản 2 Điều 4 Thông tư 15 (bổ sung Điều 19a Thông tư 65/2020/TT-BCA) quy định đối với trường hợp vi phạm nhưng không dừng được phương tiện giao thông để kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tiến hành xác minh thông tin và gửi thông báo phạt nguội trong thời hạn 10 ngày làm việc.

Trường hợp người vi phạm không cư trú tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan Công an đã phát hiện vi phạm, kết quả phạt nguội sẽ được xử lý như sau:

– Chuyển kết quả đến Công an xã nơi người vi phạm cư trú: Nếu vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã.

– Chuyển kết quả đến Công an huyện nơi người vi phạm cư trú: Nếu vi phạm không thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã hoặc thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã nhưng Công an cấp xã chưa được trang bị hệ thống mạng kết nối.

Người dân không cần quay lại đúng nơi vi phạm để xử lý

Trường hợp chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính không cư trú, đóng trụ sở tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan Công an đã phát hiện vi phạm hành chính, tùy theo thẩm quyền và điều kiện thực tế, kết quả phạt nguội sẽ được chuyển đến Công an cấp xã hoặc Công an cấp huyện nơi người vi phạm cư trú.

Trước đó, tại Thông tư 65/2020/TT-BCA, sau khi xác minh được người vi phạm, cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ gửi thẳng thông báo mời người vi phạm đến trụ sở để giải quyết.

Nếu người vi phạm không đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết thì mới gửi thông thông báo đến Công an xã nơi người đó cư trú.

 Tăng thời hạn gửi thông báo cảnh báo đăng kiểm ô tô

Theo quy định hiện hành, quá thời hạn 15 ngày làm việc mà người vi phạm không đến Cơ quan công an nơi xảy ra vi phạm để giải quyết vụ việc thì người có thẩm quyền xử lý sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm. Tuy nhiên, từ ngày 21.5 thời hạn gửi thông báo cảnh báo đăng kiểm ô tô sẽ tăng lên 20 ngày (kể cả ngày nghỉ).

Cụ thể, để thực hiện nộp phạt, người vi phạm thực hiện các bước sau: Đầu tiên, truy cập vào Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an tại địa chỉ https://dichvucong.bocongan.gov.vn. Sau đó, chọn mục Đăng ký, Quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Chọn Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Chọn Nộp hồ sơ và thực hiện theo hướng dẫn của hệ thống để nộp phạt.

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link