Motorsport»Motorsport»Trong nước»Nhìn lại toàn cảnh Hanoi Drift Club Tournament 2021, dân chơi “lướt rê” miền Bắc chưa bao giờ được “cháy hết mình” như thế!

Nhìn lại toàn cảnh Hanoi Drift Club Tournament 2021, dân chơi “lướt rê” miền Bắc chưa bao giờ được “cháy hết mình” như thế!

06:00 - 17/12/2021

Được coi là giải thi đấu đầu tiên chú trọng vào drift tại miền Bắc, Hanoi Drift Club Tournament 2021 dù có quy mô nhỏ nhưng đã trở thành một sân chơi chuyên nghiệp, thú vị cho những người đam mê bộ môn này.

Dù vẫn còn ở trong thời kỳ rất sơ khai nhưng trong những năm gần đây, một số giải đua xe hơi đã được tổ chức tại Việt Nam một cách thành công như Vietnam Offroad Cup, Knock Out the King hay Gymkhana Otofun Championship. Tuy nhiên những người đam mê bộ môn drift – đặc biệt là tại miền Bắc lại chưa có một cuộc thi nào dành cho họ. Xuất phát từ thực tế đó, câu lạc bộ Hanoi Drift Club đã quyết định tổ chức một giải đấu cho riêng những người đam mê bộ môn đua onroad này vào ngày thứ 7 vừa qua.

Có tên gọi chính thức là Hanoi Drift Club Tournament 2021 (HDCT), giải đua này được tổ chức hoàn toàn trong ngày 11/12/2021 tại Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam ở Đồng Mô – Hà Nội. Nếu so với những giải đua khác từng được tổ chức tại Việt Nam, HDCT có quy mô khá nhỏ khi có tổng cộng 20 tay đua tham gia thi đấu theo hình thức loại trực tiếp. Thể thức của cuộc thi cũng dễ tiếp cận cho người chơi khi chỉ giới hạn họ không được chạy các dòng xe gầm cao để tránh tai nạn khi drift do trọng tâm cao.

Các tay đua được chia thành 2 phân hạng dựa theo hệ dẫn động của xe: cầu trước (FWD) hoặc cầu sau/4 bánh (RWD/AWD), hoàn toàn không giới hạn về công suất. Họ đã có một buổi sáng luyện tập và ghi nhớ sa hình, trước khi chạy đua với thời gian vào buổi chiều để hoàn thành phần thi của mình một cách nhanh nhất. Về cơ bản, bài thi sẽ diễn ra trong sa hình dựng bằng cọc tương tự như bộ môn Gymkhana và các tay đua sẽ phải chạy đua với thời gian, hoàn thành sa hình trong thời gian ngắn nhất.

Tuy nhiên trong sa hình, Ban tổ chức sẽ bố trí 4 điểm “Drift Point” để tay lái có dịp thi triển kỹ năng drift của mình. Mỗi Drift Point thành công đồng nghĩa với tay đua được trừ 3 giây vào thành tích cuối sau khi vượt sa hình. Việc bố trí thêm các Drift Point không chỉ tạo sự hấp dẫn, kịch tính cho giải đấu mà còn công bằng cho tất cả các tay đua, khi sa hình bài thi đấu nhỏ với nhiều khúc cua hẹp sẽ là lợi thế cho các dòng xe ở phân khúc A hay B.

Do thực hiện thành công một cú đập bóng ở Drift Point sẽ giảm thời gian thực hiện sa hình nên mọi tay đua tham dự đều cố gắng “lướt rê” đuôi xe qua đây. Điều đó đã tạo ra những pha hành động gay cấn, hấp dẫn cũng như tạo bản sắc riêng cho giải đua HDCT 2021 mà bạn có thể thấy trong những video ở bài viết này. Sau 1 ngày “cháy hết mình” cùng chiếc xe, HDCT 2021 đã chính thức khép lại với 6 người chiến thắng chung cuộc.

Dù có quy mô nhỏ nhưng HDCT đã lần đầu tiên tạo ra một sân chơi, một cuộc thi để những người đam mê ô tô có thể thử thách kỹ năng lái xe trên đường nhựa trong năm 2021. Điều này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khiến các sự kiện tập trung đông người bị hạn chế hoặc huỷ bỏ. Tuy nhiên nhờ công tác chuẩn bị và địa điểm rộng rãi, BTC đã bảo đảm được việc phòng chống dịch và giãn cách với khán giả dõi theo giải đấu. Thêm vào đó, giải đua cũng đã là một hạt giống nhỏ, góp phần phát triển phong trào ô tô thể thao trong nước và hội nhập với cộng đồng quốc tế.

 

 

 

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link