Motorsport»Tin tức»Ô tô»Ô tô nhập khẩu vào Mỹ phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào ?

Ô tô nhập khẩu vào Mỹ phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào ?

16:38 - 28/11/2022

Để có thể được nhập khẩu và lăn bánh tại Mỹ, không riêng gì Vinfast mà các mẫu ô tô điện khác cũng phải đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn khắt khe.

Mỹ là quốc gia không ký vào Hiệp định thống nhất các quy định kỹ thuật cho phương tiện có bánh xe của Liên Hợp Quốc, mà trong đó có sự tham gia của nhiều nước có nền công nghiệp ô tô phát triển như Anh, Đức, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Bởi thế, Mỹ có một số quy chuẩn riêng, áp dụng cho xe sản xuất tại Mỹ cũng như xe nhập khẩu.

Xe nhập vào Mỹ phải được NHTSA thử nghiệm an toàn bằng cách sử dụng hệ thống đánh giá xếp hạng từ 1 – 5 sao; mức cao nhất 5 sao tức là tốt, 4 sao là trên trung bình, 3 sao là trung bình, 2 sao là dưới mức trung bình, và 1 sao là tính năng kém.

Hiện nay hệ thống thử nghiệm an toàn xe hơi của NHTSA của Mỹ và EURO NCAP của EU là khắt khe nhất, do đó đạt tiêu chuẩn từ 4 sao trở lên theo chuẩn NHTSA, tức cơ bản được thị trường nước này chấp nhận.

Đối với xe nhập khẩu vào Mỹ, theo quy định của NHTSA phải có một số đặc trưng nhận dạng, được hiểu là trang bị bắt buộc.

Thứ nhất là dải đèn màu vàng phía bên là một trong những ví dụ điển hình nhất. Tùy theo nhà sản xuất và thẩm mỹ mà chúng được đặt vào đèn pha hoặc cạnh bên hốc bánh trước. Tác dụng của dải đèn này giúp chiếc xe dễ nhận diện khi nhìn từ hai bên. Hơn nữa giúp tài xế khác phân biệt từ xa, đâu là phía trước, đâu là phía sau xe, ngay cả lúc xe không chạy.

Đồng hồ công-tơ-mét trên xe bán tại Mỹ luôn hiển thị theo hệ MPH (miles per hour, tức dặm/giờ). Tuy nhiên, sự phổ biến của hệ đo lường km/h khiến một số mẫu xe sản xuất tại Mỹ phải thay đổi. Hiện này, xe bán vào Mỹ có đồng hồ hiển thị cả 2 hệ đo lường mph và km/h.

Tiếp đến, quy định của Mỹ không cho phép vừa lái xe vừa xem video và đọc tin nhắn trên màn hình giải trí, cho nên tính năng xem video không được cài đặt vào phần mềm hệ điều hành giải trí, ngoài ra hệ điều hành phải có tính năng đọc tin nhắn thành lời, giúp lái xe nhận được thông điệp bằng lời nói.

Đặc biệt, NHTSA thực thi quy định riêng về ghế ngồi trên ô tô, theo đó nhà sản xuất tự thử nghiệm để được một tổ chức độc lập cấp chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của liên bang Hoa Kỳ, bao gồm các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về hiệu suất va chạm.

Ngoài ra, theo quy định của hải quan Hoa Kỳ, ô tô, mô tô, xe đạp, máy bay, bóng thám không, tàu thuỷ và các phương tiện khác được đưa vào Mỹ để tham gia các cuộc đua, sau khi hết thời gian tạm nhập, nếu các phương tiện này không được tái xuất thì sẽ bị tịch thu.

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link