Motorsport»Đánh giá & Tư vấn»Tư vấn»Thay dầu nhớt cho xe: nên sử dụng chỉ 1 loại duy nhất hay thay nhiều loại khác nhau cho tiết kiệm chi phí?

Thay dầu nhớt cho xe: nên sử dụng chỉ 1 loại duy nhất hay thay nhiều loại khác nhau cho tiết kiệm chi phí?

15:00 - 23/12/2021

Dù sử dụng chỉ 1 hay nhiều loại nhớt khác nhau thì kết quả cuối cùng vẫn là khả năng vận hành của động cơ được đảm bảo và bền bỉ theo thời gian.

Có lẽ với những khách hàng sử dụng xe, việc thay đổi hay sử dụng loại dầu nhớt nào cho phù hợp vẫn luôn là câu hỏi thường trực, được nhiều người quan tâm. Có người cho rằng chỉ nên sử dụng 1 loại nhớt duy nhất để đảm bảo những yếu tố theo quy định từ nhà sản xuất, nhưng cũng có người cho rằng nên sử dụng loại dầu cao cấp để động cơ vận hành khoẻ khoắn và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, tất cả những ý kiến trên đều chỉ đúng một phần, phụ thuộc chủ yếu vào quá trình hoạt động và thời gian sử dụng của xe.

Chẳng hạn đối với những xe cũ đã có thời gian sử dụng lâu sẽ yêu cầu sử dụng loại dầu có độ nhớt cao hơn so với xe mới được sử dụng. Nguyên nhân bởi xe hoạt động lâu năm thì khe hở giữa các chi tiết thường lớn, dẫn đến phải dùng loại dầu có độ nhớt cao để làm tăng độ kín của bộ hơi, tạo ra khả năng bôi trơn thuỷ động tốt. Trong khi đó, những xe mới sử dụng thì khe hở giữa các chi tiết máy lại ít, chỉ cần sử dụng loại dầu có độ nhớt thấp để dễ dàng giúp bôi trơn các chi tiết máy ngay từ khi xe mới khởi động hoặc ở nhiệt độ động cơ thấp.

Như vậy, có thể thấy việc sử dụng duy nhất 1 loại dầu nhớt trong suốt quá trình sử dụng xe không phải là một việc hoàn toàn đúng đắn. Ở quá trình hoạt động ban đầu khi xe còn mới, khách hàng nên chọn loại dầu có độ nhớt thấp. Còn khi xe đã hoạt động lâu, các chi tiết máy có độ hở cao thì khách hàng nên thay đổi sang loại dầu có độ nhớt cao để đảm bảo khả năng vận hành cho động cơ được tốt hơn.

Cần phải lưu ý, trước khi thay dầu động cơ sang loại khác, chủ xe nên chú ý súc rửa động cơ bằng dung dịch để loại bỏ hết dầu cũ, sau đó mới đổ dầu động cơ mới vào. Như vậy, động cơ mới sẽ hoạt động trơn tru và bền bỉ hơn. Đồng thời, các chủ xe cũng nên chú ý thời gian bảo dưỡng và thay dầu phủ hợp. Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, chu kỳ giữa mỗi lần thay dầu được tính thông qua quãng đường vận hành của xe từ 3.000 – 5.000 km. Đối với những mẫu xe sang sử dụng dầu nhớt cao cấp thì thời gian vận hành sẽ được nâng cao hơn, cũng như quãng đường đi cũng được kéo dài hơn.

 

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link