Motorsport»Đánh giá & Tư vấn»Tư vấn»Hãy quan tâm chăm sóc lốp ô tô giữa mùa nắng oi ả!

Hãy quan tâm chăm sóc lốp ô tô giữa mùa nắng oi ả!

08:00 - 07/06/2021

Đối với những chiếc xe phải di chuyển nhiều giữa thời tiết nắng gắt thì việc chăm sóc và kiểm tra lốp ô tô thường xuyên là điều cực kỳ quan trọng.

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những lưu ý và hướng dẫn các tài xế biết cách kiểm tra và chăm sóc lốp xe hơi của mình một cách hiệu quả nhất.

Kiểm tra lốp xe

Với những lốp xe đã được sử dụng lâu dài qua nhiều năm dẫn đến bị mòn, không đảm bảo đủ độ an toàn thì các tài xế nên lưu ý để thay lốp – đặc biệt là thời điểm mùa hè nóng nực có khả năng gây ra hỏng hóc hoặc phát nổ của lốp xe bởi tính chịu nhiệt, chịu áp suất đã bị giảm xuống khá nhiều.

Theo đó, để biết được lốp xe đã cần phải thay mới hay chưa, các tài xế nên chú ý quan sát kiểm tra độ hao mòn thông qua độ sâu gai lốp hoặc phần cao su nằm giữa rãnh lốp. Tiếp đến là kiểm tra xem lốp có bị nứt ở bề mặt không, đặc biệt là phần gai lốp, bởi đây là khu vực thường xuyên có nhiều vết nứt nhất.

Kiểm tra áp suất lốp

Với từng dòng xe khác nhau thì sẽ nhận được những tiêu chí riêng về áp suất lốp khác nhau, tuy nhiên mức tiêu chuẩn dành cho các dòng xe hiện tại là 2,3 bar, với thời điểm kiểm tra là khi lốp nguội. Mức áp suất này được coi là khá cân bằng, đảm bảo cho lốp có thể chịu được áp suất lớn hơn bởi sự nở ra của không khí bên trong lốp, nhưng vẫn đảm bảo được sự êm ái cho quá trình vận hành

Tuy nhiên, với mùa hè nhất là những lúc thời tiết nắng nóng thì nhiệt độ của lốp sẽ tăng nhanh hơn bình thường. Theo nghiên cứu, nhiệt độ tăng 10 độ C thì áp suất lốp sẽ tăng thêm khoảng 0,1 bar. Do đó, vào mùa hè, các tài xế nên chú ý điều chỉnh áp suất để tránh tình trạng này, với mức áp suất được khuyến nghị ở khoảng 2,1 – 2,2 bar.

Kiểm tra van lốp

Thông thường, các van lốp ô tô thường được làm bằng cao su bởi giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí, nhưng qua thời gian sử dụng lâu dài nó sẽ dần bị lão hóa theo thời gian. Bởi vậy, việc kiểm tra bộ phận này rất quan trọng, giúp ngăn ngừa tình trạng rò rỉ hơi và làm giảm áp suất, giúp cho lốp luôn được đảm bảo và đem lại sự an toàn cho người sử dụng.

Bơm lốp bằng khí ni-tơ

Bơm khí ni tơ cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu dành cho lốp trong mùa hè, bởi khả năng ít giãn nở vì nhiệt, ít bị rò rỉ, giúp duy trì áp suất lốp ở mức tối đa kể cả dưới tác động mạnh mẽ của nhiệt độ ngoài trời. Tuy nhiên, việc bơm lốp bằng khí Ni tơ lại có giá thành khá cao, lên đến 10 – 15 nghìn đồng/một lốp.

Rửa và đánh bóng lốp

Rửa và đánh bóng lốp xe thường xuyên bằng dung dịch hoặc sáp chuyên dụng sẽ giúp cho lốp ít bị hao mòn, không bị khô, đem lại khả năng chống chọi tốt hơn với nhiệt độ cao trong mùa hè. Ngoài ra, nó còn giúp làm đẹp cho xe của bạn, đồng thời cũng chống bám bụi bẩn và bùn đất khi di chuyển trên đường.

Đảo lốp

Đảo lốp xe sau mỗi khi di chuyển 10.000 km sẽ giúp ngăn chặn tình trạng mòn không đều ở bất kỳ lốp nào. Ngoài ra, việc này còn giúp tăng tuổi thọ của gai lốp, mang đến cảm giác lái mượt mà hơn, khả năng bám đường tốt hơn và phanh ăn hơn trong quá trình vận hành.

Hy vọng với bài viết trên đây sẽ giúp cho cánh tài xế biết thêm được một số điều đáng lưu ý khi chăm sóc lốp ô tô vào mùa hè. Chúc các bạn lái xe an toàn!

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link