Motorsport»Đánh giá & Tư vấn»Tư vấn»Hướng dẫn chọn mua bơm lốp ô tô phù hợp

Hướng dẫn chọn mua bơm lốp ô tô phù hợp

08:00 - 21/05/2021

Bơm lốp là vật dụng quan trọng nên được trang bị sẵn sàng trong xe của bạn, để có thể kịp thời sử dụng trong những trường hợp cấp bách nhất.

Trong quá trình vận hành và sử dụng, nhiều khi chúng ta sẽ gặp những trường hợp khẩn cấp: xì lốp, lốp cán đinh… dẫn đến xe không thể di chuyển tiếp tục hành trình được. Điều này sẽ gây cản trở rất lớn, nhất là khi chúng ta đang di chuyển trên những cung đường vắng, đường cao tốc… vào buổi tối, không thể đến các địa chỉ sửa chữa kịp thời. Lúc này bơm lốp sẽ là cứu tinh quan trọng mang tính tạm thời giúp các tài xế có thể sửa xe một cách nhanh chóng.

Bơm lốp ô tô sẽ giúp chúng ta có thể dễ dàng kiểm soát và chủ động trong việc điều chỉnh áp suất của lốp xe, đảm bảo áp suất lốp luôn ở mức phù hợp với khuyến cáo của nhà sản xuất, tải trọng và điều kiện vận hành. Qua đó, giúp nâng cao tuổi thọ lốp và độ an toàn của mỗi chuyến đi. Vậy làm thế nào để có thể chọn lựa ra loại bơm tiêu chuẩn, phù hợp với chiếc xe của mình?

Lựa chọn loại bơm phù hợp

Trên thị trường hiện tại, bơm lốp được phát triển ở 2 loại chính là bơm cơ khí và bơm điện.
Bơm cơ khí là loại bơm thủ công, để hoạt động yêu cầu bạn phải dùng sức được tác động từ chân để bơm hơi cho lốp. Điều này sẽ khiến cho chúng ta tốn khá nhiều sức và mệt mỏi, nhất là khi lốp ô tô yêu cầu áp suất hơn rất nhiều so với xe máy.

Bơm điện là loại bơm tự động, được sử dụng khá dễ dàng với 2 loại là sử dụng nguồn điện trực tiếp từ bình ắc quy hoặc từ nguồn sạc 12V trên xe ôtô để bơm.

Loại bơm được lựa chọn sử dụng nhiều nhất là dòng mini kết nối trực tiếp từ cổng sạc 12V của xe. Lúc này, xe vẫn có thể nổ máy hoạt động bình thường để cung cấp nguồn điện cần thiết cho bơm. Đây cũng là loại bơm được lựa chọn sử dụng nhiều nhất bởi khách hàng.

Trong khi đó, loại bơm sử dụng điện từ ắc quy cho tốc độ bơm nhanh hơn khá nhiều nhưng lại yêu cầu tài xế phải mở nắp capo lên để kết nối với nguồn từ ắc quy.Tuy nhiên chỉ nên sử dụng trên những chiếc xe có bình ắc quy mới. Nếu bình ắc quy cũ, dòng điện yếu, khi bơm 1-2 lốp xe đã hết điện và khiến xe không khởi động được.

Lựa chọn bơm có công suất phù hợp

Lựa chọn loại bơm có công suất phù hợp cũng là lưu ý quan trọng. Trên thực tế, không ít tài xế chỉ chọn mua máy bơm lốp ôtô công suất nhỏ, nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, khi dùng những loại bơm này để sử dụng cho lốp xe cần lượng hơi lớn, đặc biệt là trên các dòng xe bán tải, SUV… sẽ khiến bơm phải hoạt động liên lục và có nguy cơ bị cháy bơm.

Bởi vậy, các tài xế nên để ý đến yêu cầu áp suất của lốp xe và các thông số của bơm để có thể lựa chọn ra loại bơm phù hợp nhất. Đối với những dòng xe nhỏ từ dưới 7 chỗ, bạn có thể sử dụng bơm lốp ôtô loại nhỏ. Còn với các dòng xe bán tải và SUV lớn thì nên dùng loại bơm lớn, có 2 xi lanh, công suất tối thiểu yêu cầu cần phải đạt được là 60-80 L/P trở lên.

Tính năng của bơm và trang bị đi kèm

Các loại bơm có dây nối dài (trên 2m) và có trang bị sẵn nhiều loại đầu bơm sẽ giúp các tài xế dễ dàng thao tác trong nhiều điều kiện khác nhau. Bên cạnh đó, các tài xế cũng nên ưu tiên cho các loại bơm có sẵn đồng hồ điện tử, chia theo nhiều đơn vị áp suất và có tính năng tự ngắt khi đủ áp suất cài đặt trước.

 

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link