Motorsport»Motorsport»Quốc tế»Liên đoàn đua ô tô Quốc tế FIA công bố thêm thể thức đua xe điện Grand Tourer mới

Liên đoàn đua ô tô Quốc tế FIA công bố thêm thể thức đua xe điện Grand Tourer mới

15:01 - 26/04/2021

Những chiếc xe đua thuần điện sẽ vượt trội hơn về khả năng tăng tốc và chúng có thể dựa trên nền tảng các mẫu xe ở GT3 sử dụng động cơ đốt trong.

Vừa qua Liên đoàn ô tô Quốc tế FIA đã công bố thêm một hạng mục đua xe mới dành riêng cho mẫu ô tô thuần điện. Ở hạng mục này, hình thức cạnh tranh tại mỗi chặng đua tương tự như thể thức GT3 với những mẫu siêu xe thể thao sử dụng động cơ đốt trong. Tuy nhiên, FIA cho biết những mẫu xe đua thuần điện sẽ vượt trội hơn xe sử dụng động cơ đốt trong về khả năng tăng tốc và đạt tốc độ tối đa.

Các nhà sản chuyên chế tạo động cơ điện không có quá nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực đua xe thể thao có thể dựa trên nền tản những mẫu xe đua ở thể thức GT3 để có thể thi đấu ở hạng mục này. Những kiến thức và yếu tố thiết kế từ những mẫu xe đua động cơ đốt trong có thể áp dụng sang những mẫu sử dụng năng lượng điện.

Trọng lượng tối thiểu của các mẫu xe đua khoảng từ 1.490kg đến 1.530kg tùy thuộc vào loại xe. Công suất sẽ được giới hạn ở mức 577 mã lực và các nhà sản xuất có thể lựa chọn hệ thống truyền chuyển động bằng 2 hoặc 4 động cơ và cấu hình dẫn động 2 bánh hoặc 4 bánh. Ngoài ra, những chiếc xe cũng sẽ có hệ thống kiểm soát mô-men xoắn tự động của từng bánh.

Các nhà sản xuất sẽ tự sắp xếp và tính toán kết cấu hệ thống pin theo yêu cầu riêng của mình nhưng họ phải sử dụng pin lithium-ion từ Saft, một công ty con thuộc tập đoàn Total. Khối pin cho phép cung cấp công suất tối đa 87kW và sạc nhanh ở công suất 700kW sẽ cho phép nạp lại 60% công suất chỉ trong vòng vài phút khi dừng pit ở giữa cuộc đua.

 

Theo NDT

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link