Motorsport»Văn hóa xe»Porsche – tượng đài lịch sử trong làng xe thể thao Thế giới

Porsche – tượng đài lịch sử trong làng xe thể thao Thế giới

07:27 - 23/03/2021

Đa số mọi người đều biết đến Porsche trong vai trò nhà sản xuất xe thể thao đi đường phố, nhưng không thể kể chuyện lịch sử Porsche mà không đề cập tới motorsport.

Chiếc Porsche đầu tiên ra đời từ khi nào?

Porsche bắt đầu sản xuất ô tô vào năm 1948, khi những chiếc xe 356 đầu tiên nhận được cấp phép chạy trên đường phố. Nhưng thực tế lịch sử của công ty còn bắt đầu từ năm 1898, khi  người sáng lập công ty Ferdinand Porsche đã chế tạo chiếc xe đầu tiên là P1, sau đó mở văn phòng tại Stuttgart cho công ty cơ khí của mình vào năm 1931.

Porsche sản xuất ở đâu, và đạt sản lượng bao xe một năm?

Trong năm kỷ lục 2019, Porsche đã bán 280.800 chiếc xe – 68% là SUV và crossover. Mặc dù vậy hãng vẫn là một công ty xe ô tô thể thao khi các dòng 718 và 911, và cả xe điện Taycan, đang được lắp ráp ở Zuffenhausen (miền tây nam nước Đức), cũng như tất cả các động cơ của Porsche. Những mẫu xe dân dụng còn lại như sedan Panamera và SUV Macan đang được lắp ráp ở Leipzig (miền đông nước Đức), trong khi Cayenne thì được chế tạo ở Bratislava, Slovakia.

Dải sản phẩm của Porsche gồm những dòng xe nào?

Có 2 dòng sản phẩm chính của Porsche. Một là những mẫu xe thể thao nổi tiếng đã giúp công ty tạo dựng tên tuổi từ những ngày đầu tiên như 911, 718 Cayman, 718 Boxster. Phần còn lại là những dòng xe thực dụng hơn với tên gọi Panamera, Macan, và Cayenne. Ngoài ra, sản phẩm đáng chú ý nhất thời gian gần đây của họ là xe điện Taycan.

Khoảng giá của Porsche thấp và cao nhất là bao nhiêu?

Hiện tại, Macan là sản phẩm có giá khởi điểm rẻ nhất trong toàn bộ dòng sản phẩm Porsche với giá khoảng 50.000 USD. Ngược lại, mẫu xe Porsche đắt nhất gần đây là xe đua 935 với giá lên tới cả triệu USD, sau đó là đến lượt 918 Spyder và rồi là các biến thể 911 đặc biệt giới hạn số lượng.

Đâu là chiếc xe Porsche nhanh nhất?

Đó là chiếc xe đua Porsche 919 Hybrid từng lập kỷ lục hoàn thành 1 vòng quanh đường đua lừng danh Nürburgring Nordschleife trong 5 phút 19,546 giây vào năm 2019. Xe đua 919 Hybrid là kết quả của sức sáng tạo phi thường và sự kiên trì của đội ngũ kỹ sư ngay cả khi ban giám đốc Porsche quyết định cắt bỏ chương trình đua sức bền của công ty.

Khoảnh khắc tuyệt nhất của Porsche?

Đó là khi hãng tạo ra dòng 911 – biểu tượng của Porsche, thước đo tiêu chuẩn cho xe thể thao nói chung. Nó đã tồn tại gần 60 năm, bán được hơn 1 triệu chiếc trên toàn cầu và vẫn còn đang tiếp tục thành công, dù đã không ít lần bị thử thách.

Khoảnh khắc tệ nhất của Porsche?

Đâu là một câu hỏi không dễ trả lời vì hai lý do chính. Một là như đã đề cập ở trên, Porsche hiếm khi sai lầm. Thứ hai, khi có lỡ bước, Porsche cũng rất giỏi lắng nghe phê bình và nhanh chóng sửa chữa. Nhưng nếu buộc phải chọn ra, có lẽ nhiều người sẽ chọn giai đoạn 9 năm sử dụng động cơ dầu diesel của Porsche. Nguyên nhân là vì những động cơ này được lấy từ Volkswagen vào đúng thời điểm diễn ra vụ scandal khí thải tai tiếng.

Khoảnh khắc bất ngờ nhất của Porsche?

Khi hãng ra mắt những hypercar như 959, Carrera GT và 918 Spyder, khi chúng “trình làng” một cách đầy bất ngờ tại các triển lãm mà không được báo trước. Chúng đã tạo ra những chuẩn mực mới: 959 đã là chiếc xe nhanh nhất trên thế giới trong thời gian ngắn, và đi tiên phong đưa hệ dẫn động 4 bánh vào lĩnh vực siêu xe. Carrera GT được coi là mẫu xe thể thao thuần chất cuối cùng. Còn 918 Spyder là mẫu hypercar sử dụng động cơ hybrid duy nhất tận dụng được năng lượng điện tiết kiệm trong thời của nó.

Ý tưởng tuyệt vời nhất của Porsche?

Đó là mẫu concept Gruppe B năm 1983. Đây là tiền thân của mẫu xe đua 959, và vì vậy, nó cũng là mẫu xe đi tiên phong cho hàng loạt công nghệ được áp dụng bởi hàng tá siêu xe ngày nay. Cái tên đặc biệt của nó được đặt theo thể thức đua rally hấp dẫn và nguy hiểm nhất trong lịch sử – Group B.

Porsche đã thành công trên đường đua tới mức nào?

Nhắc tới Porsche mà không kể tới motorsport là một thiếu sót lớn. Những chiếc xe của hãng đã tham gia vào gần như mọi giải đấu lớn trên Thế giới với nhiều thành công. Nhưng nổi bật nhất là chuỗi 19 chiến thắng ở 24 Giờ Le Mans mà tới nay vẫn chưa có hãng xe nào dám mơ tới.

 

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link