Motorsport»Tin tức»Ô tô»Lỗi bộ lọc khí thải trên Fortuner, Hilux và Prado, Toyota đối diện nguy cơ bị phạt 1,5 tỷ USD

Lỗi bộ lọc khí thải trên Fortuner, Hilux và Prado, Toyota đối diện nguy cơ bị phạt 1,5 tỷ USD

15:07 - 08/04/2022

Hãng xe Nhật có thể phải bồi thường cho những khách hàng mua phải xe bị lỗi bộ lọc khí thải với số tiền lên đến 1,5 tỷ USD (khoảng 34,8 nghìn tỷ đồng).

Theo ABC News, Thẩm phán Michael Lee trong phiên xét xử tại tòa án liên bang ở Australia ngày 7/4 nhận thấy khách hàng của Toyota đã mua phải những mẫu xe bị lỗi. Không chỉ đứng trước nguy cơ nộp phạt 1,5 tỉ USD, thương hiệu Nhật còn cần đền bù cho người dùng 17,5% giá trị bán lẻ trung bình của chiếc xe mà họ sở hữu (có thể cao hoặc thấp hơn tùy thiệt hại mà chủ xe bị ảnh hưởng), đồng thời sửa chữa/nâng cấp xe miễn phí cho người dùng để sửa triệt để lỗi trên.

 

 

Các khách hàng đã nộp đơn kiện tập thể lên tòa án liên bang trong năm 2019. Vụ kiện liên quan tới hơn 264.000 chiếc Hilux, Fortuner và Prado từng được bán trên thị trường xe mới trong thời gian 10/2015 – 4/2020. Các luật sư nói rằng nếu mọi chủ xe đều yêu cầu bồi thường thiệt hại, tổng số tiền mà Toyota phải trả là khoảng 1,5 tỷ USD.

 

Bộ lọc khí thải có nhiệm vụ giữ lại hạt muội từ khí thải của động cơ dầu trước khi đốt thành tro. Sau thời gian hoạt động, tro tích tụ có thể làm tắc màng lọc. Do đó, thiết bị này cần được vệ sinh, khôi phục hoặc thay mới theo định kỳ. Khi gặp lối, bộ lọc khí thải (DPF) trên một số mẫu xe động cơ dầu sẽ làm việc không hiệu quả. Điều đó không chỉ làm hao hụt hiệu suất động cơ mà còn gia tăng lượng nhiên liệu tiêu thụ cũng như gây ra khói có mùi hôi từ ống xả. Một số khách hàng cho biết: Họ tốn 70 USD/tuần do chi phí nhiên liệu tăng. Thậm chí, trong đơn kiện, nguyên đơn còn cho rằng: Toyota Australia đã biết về sai sót này từ năm 2016.

Đối diện với bản án này, đại diện Toyota cho biết: Hãng đang cân nhắc kỹ lưỡng phán xét của tòa án liên bang Australia.

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link