Motorsport»Đánh giá & Tư vấn»Tư vấn»Mối lo khi đi cạnh xe tải và những sai lầm tai hại cần phải tránh

Mối lo khi đi cạnh xe tải và những sai lầm tai hại cần phải tránh

11:00 - 17/02/2022

Việc ghi nhớ và nằm lòng những sai lầm phổ biến này sẽ giúp các bác tài chú ý và tránh xa xe tải khi gặp phải những tình huống tương tự.

Có lẽ với bất kỳ bác tài ô tô nào, việc di chuyển bên cạnh những mẫu xe tải và xe đầu kéo to lớn luôn mang đến những lo lắng thường trực, khi những chiếc xe này thường sở hữu điểm mù khá lớn cũng như không thể hoạt động linh hoạt và cơ động như những mẫu xe con thông thường khác. Bởi vậy, để phòng tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, các bác tài xe con nên lưu ý và nằm lòng những sai lầm phổ biến dưới đây khi đi cạnh xe tải.

Không chú ý điểm mù

Tương tự với kích thước của mình, các mẫu xe tải và xe đầu kéo thường sở hữu điểm mù khá lớn, khiến các tài xế khi điều khiển xe rất khó để có thể quan sát được trọn vẹn các khu vực ở xung quanh xe. Chính bởi vậy, khi có tình huống bất ngờ xảy ra, những phương tiện di chuyển xung quanh hoàn toàn có thể trở thành nạn nhân, gây ra những tình huống không đáng có.

Chính vì vậy, các bác tài xe con nên lưu ý và tìm hiểu những góc khuất mà tài xế xe tải khó có thể quan sát tới được. Điều này giúp sẽ giúp các tài xế có thể dễ dàng né tránh những góc khuất, đồng thời còn giúp hạn chế điều khiển xe rơi  vào khu vực điểm mù của xe tải.

Đi sát hoặc song song phía sau với xe tải

Việc đi sát hoặc song song phía sau với xe tải cũng không khác gì tự điều khiển xe của mình đi vào điểm mù của những chiếc xe to lớn này. Tuy nhiên, điều này còn khiến cho các bác tài tự làm hại chính bản thân mình, khi không thể có góc quan sát thuận lợi nhất khi điều khiển xe trên đường.

Nguyên nhân là bởi nếu đi sát phía sau hay đi song song với xe tải, các bác tài sẽ bị khuất tầm nhìn do kích thước to lớn của những chiếc xe này gây ra, dẫn đến không thể phán đoán và né tránh vật cản hoặc tình huống bất ngờ có thể xảy ra ở phía trước. Để đảm bảo an toàn, các bác tài nên chạy cách xe tải ở khoảng cách tối thiểu 10m đối với vận tốc dưới 40km/h và cách xa từ 100-200m nếu di chuyển trên đường cao tốc.

Vượt ở góc cua

Việc vượt ở góc cua cũng là một trong những sai lầm mà các bác tài có thể gặp phải. Bởi các xe tải và xe đầu kéo cỡ lớn luôn cần khoảng không gian rộng rãi để có thể vào cua. Không những thế, tại các điểm này còn là nơi bị che khuất tầm nhìn, khiến các bác tài không đủ tầm quan sát thuận lợi để điều khiển xe. Chính bởi vậy, người điều khiển phương tiện nên chú ý không được thực hiện hành vi vượt ở các khúc cua, nhằm tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link