Motorsport»Đánh giá & Tư vấn»Tư vấn»Mùa đông đã đến khiến xe máy khó khởi động: cần phải làm gì để khắc phục?

Mùa đông đã đến khiến xe máy khó khởi động: cần phải làm gì để khắc phục?

06:00 - 24/11/2021

Đây sẽ là những kinh nghiệm bỏ túi cho mọi người mỗi khi gặp phải tình trạng khó khởi động máy xe vào mùa đông.

Việc những chiếc xe máy, đặc biệt là xe số gặp phải tình trạng khó nổ máy dường như đã khá quen thuộc với người dân ở miền Bắc vào mùa đông. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm bắt được tình trạng này và tìm ra được cách khắc phục kịp thời. Điều này dẫn đến khá đông khách hàng phải tìm đến sự cứu trợ của những kỹ thuật viên tại các cửa hàng hoặc đại lý sửa chữa xe máy, khiến tiêu tốn những chi phí không cần thiết. Để giảm thiểu tình trạng này, dưới đây chính là những nguyên nhân và lưu ý cần thiết cho những người sử dụng nếu gặp phải tình trạng không may nói trên.

Thông thường nguyên nhân chính dẫn đến việc máy xe không nổ bắt nguồn từ việc trời lạnh hoặc độ ẩm cao, khiên lượng không khí trong động cơ xe bị ngưng tụ thành những giọt nước nhỏ trong bộ chế hoà khí hoặc ống dẫn nhiên liệu. Điều này dẫn đến lượng không khí cần thiết cho quá trình đề nổ của xe bị thiếu hụt, khiến xe không thể nổ máy được. Ngoài ra việc không thể nổ máy cũng bắt nguồn từ một nguyên nhân khác, khi lượng nước bị ngưng tụ có thể làm tắc một số bộ phận quan trọng như ống dẫn nhiên liệu, dẫn đến ảnh hưởng đến bộ phận đánh lửa và tạo ra những muội than tại bu-gi. Chính vì vậy, bugi dần trở nên khó sử dụng, lâu dần sẽ bị hỏng và không thể sử dụng được nữa.

Để khắc phục tình trạng trên, những người sử dụng xe số nên tiến hành đạp mồi bằng cần đạp để các chi tiết bên trong động cơ được làm nóng, giúp cung cấp dầu và các nhiên liệu cần thiết để thoát khỏi trạng thái tĩnh. Ngoài ra, việc đóng le gió cũng khá cần thiết để giúp cung cấp được nhiều không khí cho buồng đốt động cơ, giúp cho bộ phận này có thể dễ nổ hơn khi mới bắt đầu khởi động. Sau khi thấy động cơ đã bắt đầu êm thì sẽ tiến hành mở le gió để xe hoạt động như trạng thái bình thường.

Còn đối với những dòng xe ga sử dụng le gió điện và không có bàn đạp, người dùng sẽ cần bật khoá điện trước tiên để bơm xăng hoạt động, giúp cung cấp nhiên liệu cho buồng đốt được đầy đủ. Đồng thời cũng tiến hành vặn tay ga hết cỡ vài lần, giúp hoà trộn các dung dịch trong buồng đốt. Từ đó việc khởi động xe sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, người dùng không nên cho xe di chuyển ngay mà cần để máy xe chạy không tải trong vài phút cho nóng máy. Đến khi cảm nhận xe có tiếng nổ ổn định thì có thể di chuyển bình thường.

 

Link bài gốc
Theo Người Đưa Tin Copy Link